6 เมนูที่แม่ท้องต้องระวัง อาหารที่ส่งผลต่อการเติบโตของลูกในครรภ์

6 เมนูที่แม่ท้องต้องระวัง อาหารที่ส่งผลต่อการเติบโตของลูกในครรภ์ 6 เมนูที่แม่ท้องต้องระวัง อาหารที่ส่งผลต่อการเติบโตของลูกในครรภ์ 6 เมนูที่แม่ท้องต้องระวัง อาหารที่ส่งผลต่อการเติบโตของลูกในครรภ์

“ตอนท้อง ต้องกินหนึ่งเผื่อสอง” เป็นคำกล่าวที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนจำได้ขึ้นใจ เนื่องจากในขณะตั้งครรภ์ อาหารส่วนหนึ่งนอกจากจะนำไปบำรุงร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรงแล้ว อาหารอีกส่วนหนึ่งก็ยังนำไปเลี้ยงลูกน้อยในระหว่างที่อยู่ในครรภ์ด้วย ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงต้องระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษเพื่อให้ลูกน้อยมีร่างกาย สมอง และระบบประสาทเจริญเติบโตสมบูรณ์และแข็งแรงดี ทั้งนี้ก็มีอาหารบางอย่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้ ดังนี้ค่ะ

  1. เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาดค่ะ เพราะแอลกอฮอล์นั้นสามารถถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางสายสะดือไปสู่ทารกได้ ซึ่งอาจส่งผลให้พัฒนาการของทารกหยุดชะงัก รวมถึงอาจไปยับยั้งการเจริญเติบโตของสมองจนก่อให้เกิดความผิดปกติ หรือความพิการทางอวัยวะร่างกายของทารกในครรภ์ได้ค่ะ
  2. ส้มตำ เมนูเด็ดน่าอร่อยเกินห้ามใจ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรรับประทานส้มตำจากร้านที่ไว้ใจได้เท่านั้นค่ะ หลักการสำคัญที่ต้องย้ำ (ทั้งส้มตำและเมนูอื่นๆ) คือต้องปรุงสุก สะอาด และไม่ใส่ผงชูรสค่ะ
  3. หน่อไม้สด/หน่อไม้ดอง หน่อไม้และพืชบางชนิดอุดมไปด้วยสารไซยาไนด์ ซึ่งสารนี้จะถูกทำลายได้เมื่อนำมาผ่านความร้อนสูง หากคุณแม่รับประทานดิบโดยไม่นำไปต้มให้สุกก่อนอาจได้รับปริมาณไซยาไนด์อันก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัว หายใจลำบาก ความดันโลหิตต่ำ มึนงง หรือหมดสติ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับเข้าไป ทางที่ดีควรงดเว้นเมนูหน่อไม้ หรือหากคุณแม่อดใจไม่ไหวควรนำไปต้มสุกผ่านความร้อนให้นานๆ ก่อนค่ะ
  4. อาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด หรือเผ็ดจัด ไม่ดีต่อร่างกายทั้งนั้นค่ะ อาหารเค็มจัดจะทำให้ไตทำงานหนัก อาหารหวานจัดอาจก่อให้เกิดโรคเบาหวานหรือกลายเป็นไขมันสะสม อาหารมันจัด ควรรับประทานอาหารที่มีรสชาติกลางๆ ดีที่สุดต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาวค่ะ
  5. อาหารสำเร็จรูป โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งอุดมไปด้วยผงชูรสและสารเคมีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสารแต่งกลิ่นหรือสารกันเสีย เมื่อบริโภคเข้าไปอาจเกิดผลเสียสะสมต่อร่างกายทั้งคุณแม่และคุณลูกในครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงค่ะ
  6. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลายซึ่งมีสารคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ เจ้าคาเฟอีนนี้อาจส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก กลายเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ และอาจมีผลข้างเคียงทำให้ใจสั่น นอนไม่หลับ ทำให้กระทบกับการนอนหลับพักผ่อนของคุณแม่ตั้งครรภ์อันส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของแม่และทารกในครรภ์ ฉะนั้น อนุญาตให้รับประทานได้เล็กน้อย นานๆ ครั้งเท่านั้น ไม่ทานเยอะ ไม่ทานบ่อย หรือไม่ทานเลยจะดีที่สุดค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.anamai.moph.go.th และ http://www.doctor.or.th 

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.