อึลูกสีเขียว ผิดปกติไหม คุณหมอตอบได้

อึลูกสีเขียว ผิดปกติไหม คุณหมอตอบได้ อึลูกสีเขียว ผิดปกติไหม คุณหมอตอบได้ อึลูกสีเขียว ผิดปกติไหม คุณหมอตอบได้

สีอุจจาระของลูกน้อยนั้นอาจจะมีสีแตกต่างกันไปได้หลากหลายสี โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด 1 - 2 วันแรก คุณพ่อคุณแม่อาจจะเคยสังเกตเห็นลักษณะสีอุจจาระของลูกน้อย มีลักษณะเป็นสีเขียวออกดำ ที่เรียกว่า ขี้เทา โดยลูกน้อยจะเริ่มถ่ายขี้เทาครั้งแรกภายใน 24 - 48 ชั่วโมง หลังจากที่เริ่มทานนมแม่แล้ว อุจจาระก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนจากสีเขียวออกดำกลายเป็นสีเหลืองทอง ซึ่งอุจจาระของทารกแรกเกิดสำคัญกว่าที่คิด

แต่ในบางครั้งสีอุจจาระของลูกน้อยอาจกลายเป็นสีเขียวได้ เนื่องจากสีเขียวนั้นเป็นสีของน้ำดีซึ่งเป็นน้ำย่อยไขมัน โดยน้ำดีที่มีสีเขียวจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นสีเหลืองก่อนจะถูกขับถ่ายออกมา แต่บางครั้งถ้าลำไส้มีการบีบตัวเร็ว จะทำให้น้ำดีผ่านลงมาได้เร็วขึ้น น้ำดีจึงถูกขับถ่ายออกมาก่อนที่ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำดีสีเขียวให้กลายเป็นสีเหลือง

สาเหตุของอุจจาระสีเขียวในเด็ก อาจเกิดได้จากทั้งภาวะที่ปกติ หรือภาวะที่เกิดจากโรคบางอย่าง

ภาวะปกติที่อาจพบอุจจาระสีเขียวได้ คือ

  1. ได้นมส่วนหน้ามากเกินไป เนื่องจากน้ำนมส่วนหน้า (foremilk) จะมีปริมาณน้ำตาลในสัดส่วนที่มากกว่าปริมาณไขมันเมื่อเทียบกับนมส่วนหลัง (hindmilk) จึงทำให้ลำไส้มีการบีบตัวที่เร็วขึ้น น้ำดีสีเขียวจึงผ่านลงมาได้อย่างรวดเร็วก่อนที่จะกลายเป็นสีเหลือง จึงทำให้คุณแม่เห็นอุจจาระลูกน้อยกลายเป็นสีเขียว และอาจมีฟอง ๆ ร่วมด้วย ภาวะนี้ไม่มีอันตรายต่อลูกน้อย คุณแม่สามารถช่วยลูกน้อยได้โดยการให้ลูกน้อยดูดนมจนเกลี้ยงเต้าในแต่ละครั้ง เพื่อให้ได้ถึงนมส่วนหลัง
  2. อาหารที่คุณแม่รับประทาน เนื่องจากอาหารที่คุณแม่รับประทาน อาจมีผลกับสีอุจจาระของลูกน้อยได้ โดยถ้าคุณแม่ที่ให้นม ทานผักใบเขียวในปริมาณมาก ลูกน้อยก็อาจมีอุจจาระสีเขียวได้
  3. ได้รับธาตุเหล็ก เช่น จากยา หรือนมที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็กในปริมาณสูง ก็อาจทำให้อุจจาระมีสีเขียวเข้มได้

ภาวะอุจจาระสีเขียวที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกายหรือโรคบางอย่าง

  1. โรคลำไส้อักเสบติดเชื้อ ลูกน้อยจะมีอาการถ่ายเหลว ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไปจากเดิม เหลวมากขึ้น อาจมีไข้ หรืออาเจียนร่วมด้วย อาจมีอาการไม่สบายตัวเหมือนปวดท้อง ทานนมได้น้อยลง อุจจาระอาจมีมูกเลือดได้
  2. การแพ้อาหาร อาจทำให้อุจจาระของลูกน้อยมีสีเขียวได้ แต่มักจะพบร่วมกับอาการอย่างอื่นด้วย เช่น อุจจาระมีมูกปน ท้องอืดปวดท้อง มีผื่นขึ้น หรือมีการเจริญเติบโตที่น้อยกว่าปกติ

ได้ฟังอย่างนี้แล้วคงช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจขึ้นแล้วนะคะ ว่าการที่ลูกน้อยมีอุจจาระสีเขียว อาจจะไม่ได้มีความผิดปกติเสมอไป การสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากมีอาการใดที่คุณพ่อคุณแม่ไม่มั่นใจก็สามารถไปพบแพทย์ได้ เพื่อคุณหมอจะได้ตรวจร่างกายลูกน้อยอย่างละเอียด และให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องเหมาะสมค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์

นอกจากเรื่องสีของอุจจาระแล้ว การดูแลเรื่องปัสสาวะของลูกน้อยก็สำคัญไม่แพ้กัน คุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมที่ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ซึมซับไว ใส่ได้ทั้งกลางวันกลางคืน คุณภาพดี ราคาสบายกระเป๋า เปลี่ยนได้บ่อย เพื่อสุอนามัยที่ดีของลูก อย่าง ‘ผ้าอ้อมเบบี้เลิฟ เดย์ไนท์ แพ้นท์’ ไว้เป็นผู้ช่วยดูแลก้นบอบบางของลูกน้อยกันค่ะ

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.