คุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปวันละกี่ครั้ง

คุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปวันละกี่ครั้ง คุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปวันละกี่ครั้ง คุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปวันละกี่ครั้ง

          การดูแลเรื่องการขับถ่ายให้เจ้าตัวเล็ก ถือเป็นหน้าที่สำคัญของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องช่วยกันเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของลูก ยิ่งทารกมีผิวบอบบางละเอียดอ่อน ระคายเคืองได้ง่ายด้วยแล้ว ความสะอาดในจุดซ่อนเร้นของลูก จึงเป็นสิ่งที่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ แต่จะทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกน้อยบ่อยแค่ไหน จึงจะดีต่อสุขอนามัยของลูก เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ  

          ตามปกติควรเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกทุก 2-3 ชั่วโมง ไม่ควรให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตัวเดิมนานเกินหลายชั่วโมง หรือรอจนผ้าอ้อมเปียกชุ่มแล้วค่อยเปลี่ยน หากลูกถ่ายอุจจาระควรเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ทันที และล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยทุกครั้ง ก่อนใส่ผ้าอ้อมชิ้นใหม่ ยิ่งในกรณีที่เป็นเด็กผิวแพ้ง่ายหรือเป็นผื่นผ้าอ้อมอยู่แล้ว การปล่อยให้ก้นลูกแช่อยู่ในผ้าอ้อมเดิมนานๆ เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งค่ะ

          แต่อย่างไรก็ดี จำนวนครั้งของการเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ไม่ได้มีสูตรตายตัว แต่ควรพิจารณาถึงสุขอนามัยของลูกเป็นหลัก โดยประกอบกับปัจจัยต่อไปนี้ร่วมด้วยค่ะ

1. ชนิดของผ้าอ้อม

สำหรับความถี่ในการเปลี่ยน ชนิดของสำเร็จรูปก็มีผลเช่นกันนะคะ หากลูกใส่ผ้าอ้อมสาลู ด้วยเนื้อผ้าที่ค่อนข้างโปร่งจึงไม่ค่อยอุ้มน้ำ เมื่อผ้าเปียกเปื้อนก็ต้องรีบเปลี่ยนทันที แต่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีคุณสมบัติที่สามารถอุ้มน้ำได้ในปริมาณที่มากกว่า เมื่อลูกขับถ่ายจึงยังไม่ชื้นแฉะในทันที ยิ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูปรุ่นใหม่ ที่มีประสิทธิภาพในการรองรับน้ำได้มากขึ้น ด้วยแผ่นเจลซึมซับที่ทำให้ผิวลูกแห้งสบาย ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นอยู่ภายในผ้าอ้อม จึงช่วยยืดเวลาให้คุณพ่อคุณแม่สามารถทำกิจกรรมอื่นได้มากขึ้น

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เมื่อใช้สำเร็จรูปแล้วจะสามารถรอจนเต็มจึงค่อยเปลี่ยนนะคะ เพราะการปล่อยให้ก้นและจุดซ้อนเร้นของลูกต้องสัมผัสอยู่กับผ้าอ้อมที่เต็มไปด้วยปัสสาวะเป็นเวลานานหลายชั่วโมง สามารถทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อม ผิวหนังอักเสบ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบตามมาได้ ยิ่งประกอบกับสภาพอากาศร้อนอบอ้าว พอลูกต้องสวมใส่สำเร็จรูปที่เต็มไปด้วยปัสสาวะที่มีอุณหภูมิสูง ก็สามารถที่จะก่อให้เกิดความอับชื้น เมื่อถูกหมักหมมนานเข้า ก็อาจทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลกระทบต่อผิวใต้ของลูกได้

เพื่อช่วยให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี คุณพ่อคุณแม่จึงควรเปลี่ยนสำเร็จรูปทุกครั้งเมื่อเปียกแฉะ โดยตรวจสอบตรงผิวสัมผัสของผ้าอ้อมเป็นระยะ ว่ายังแห้งสนิทดีหรือไม่ ถ้าเริ่มเปียกชื้นก็ควรเปลี่ยนผืนใหม่ให้ลูก โดยไม่ต้องรอให้ถึง 2-3 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ ซึ่งการเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ซึมซับดี และราคาคุ้มค่า ก็เป็นส่วนช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกได้บ่อยขึ้นได้เท่าที่จำเป็น

2. อายุของลูก

นอกจากนี้ ความถี่ในการเปลี่ยนสำเร็จรูปก็ยังขึ้นอยู่กับอายุของลูกด้วย เนื่องจากเจ้าตัวน้อยในแต่ละช่วงอายุมีอัตราการขับถ่ายที่แตกต่างกันไป ดังนี้

  • เด็กแรกเกิด ถึง 1 เดือน : จะขับถ่ายค่อนข้างถี่ อุจจาระค่อนข้างเหลว เฉลี่ยประมาณ 5-12 ครั้งต่อวัน ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำนมที่ดื่ม จึงต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกค่อนข้างบ่อย กล่าวคือ ทุกครั้งที่มีการอุจจาระจะต้องเปลี่ยนชิ้นใหม่ทันที โดยลูกมักจะอุจจาระขณะกินหรือกินอิ่มแล้วค่ะ
  • เด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไป : การขับถ่ายจะเริ่มลดลงมาก ถ่ายอุจจาระน้อยลงเหลือประมาณวันละ 6-8 ครั้ง ซึ่งความถี่และปริมาณขึ้นอยู่กับการกินนมของเด็กแต่ละคนด้วยค่ะ 
  • เด็กอายุ 12 เดือนขึ้นไป : การขับถ่ายจะเริ่มใกล้เคียงกับวัยผู้ใหญ่แล้ว

จะเห็นได้ว่า จำนวนการขับถ่ายของลูกจะลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น เมื่อลูกยังเล็ก คุณพ่อคุณแม่อาจต้องสาละวนกับการเปลี่ยนสำเร็จรูป คอยล้าง คอยเช็ด เมื่อเจ้าตัวเล็กขับถ่ายมากหน่อย แต่เมื่อลูกโตขึ้น ก็จะเหนื่อยเรื่องนี้น้อยลงไปเองค่ะ

          การเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพอนามัยของเด็กไม่แพ้เรื่องอื่น และไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เพียงให้ความใส่ใจและสังเกตพฤติกรรมเจ้าตัวน้อยอย่างสม่ำเสมอ และฝึกฝีมือการเปลี่ยนผ้าอ้อมจนชำนาญ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่หรือคุณพ่อก็สามารถเป็นมือโปรเรื่องการเปลี่ยนผ้าอ้อมได้ไม่แพ้กันค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.rakluke.com และ www.mamaexpert.com

 

วันที่สร้าง 30/11/2016

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.