โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ กับเด็กเล็กที่คุณแม่ต้องระวัง

โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ กับเด็กเล็กที่คุณแม่ต้องระวัง โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ กับเด็กเล็กที่คุณแม่ต้องระวัง โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ กับเด็กเล็กที่คุณแม่ต้องระวัง

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงกำลังกังวลกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่กลับมาระบาดใหม่อีกครั้ง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่เชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดการกลายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ จนเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น แทนสายพันธุ์เดิม โดยก่อนหน้านี้สายพันธุ์โอไมครอน BA.2.75 ที่เกิดการระบาดไปอย่างมากทั่วโลกนั้น ทำให้มนุษย์เราเกิดภูมิต้านทาน การติดเชื้อจึงค่อย ๆ ลดลงไป จนกระทั่งเมื่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดการกลายพันธุ์อีกครั้งทำให้ภูมิคุ้มกันเดิมไม่สามารถจัดการไวรัสได้จึงเกิดการระบาดขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้ยังต้อง “เฝ้าระวัง! พร้อมรับมือป้องกันลูกแรกเกิดให้ห่างไกล COVID-19” อีกด้วย

ซึ่งไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดในประเทศไทยขณะนี้ คือ สายพันธุ์ XBB.1.16 โดยพบการระบาดของสายพันธุ์นี้ในอีกหลายประเทศล่าสุด คือ ประเทศอินเดีย พบว่าไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้แบ่งตัวได้ดีกว่าเดิมจึงเกิดการระบาดได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่ได้มีอาการที่รุนแรงขึ้น

อาการของโรคโควิด-19 สายพันธุ์ XBB.1.16 นั้นไม่ได้มีความรุนแรงขึ้นมากกว่าเดิมและไม่ได้ดื้อยามากกว่าเดิม เมื่อลูกน้อยติดเชื้อโควิด-19 จะมีอาการคล้ายไข้หวัดทั่วไป คือ มีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ แต่พบว่ามีอาการตาแดงได้บ่อยขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งในบางครั้งไวรัสโควิด-19 สายพันพันธุ์ใหม่นี้อาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงได้ในกลุ่มเสี่ยง ใครบ้างที่เป็นกลุ่มเสี่ยง : หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 โรค ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง , โรคหัวใจและหลอดเลือด , โรคไตวายเรื้อรัง, โรคหลอดเลือดสมอง , โรคอ้วน , โรคมะเร็ง , โรคเบาหวาน

การป้องกันให้ลูกน้อยห่างไกลจากเชื้อไวรัสโควิด-19 มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี โดยคุณพ่อ คุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ คือ

  1. สวมหน้ากากเมื่อต้องไปในที่ที่มีคนมาก ๆ
  2. หมั่นล้างมือให้ลูกเป็นประจำ และไม่ให้เอามือจับหน้าหรือเอาเข้าปาก 
  3. ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 กระตุ้นปีละ 1 ครั้ง โดยในปัจจุบันเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ได้รับอนุมัติให้ใช้ bivalent vaccine เป็นเข็มกระตุ้นเรียบร้อยแล้ว โดยให้ห่างจากวัคซีนเข็มสุดท้าย หรือหลังการติดเชื้อครั้งสุดท้ายอย่างน้อย 3 เดือน
  4. ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อร่วมกันของเชื้อไวรัสโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ซึ่งอาจทำให้มีอาการรุนแรงได้

วิธีการดูแลลูกน้อยเบื้องต้นหากลูกน้อยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

  1. ให้ลูกน้อยกินยาลดไข้ เมื่อมีไข้สูง
  2. กินยาแก้หวัด หรือคัดจมูกตามอาการ
  3. พักผ่อนให้เพียงพอ
  4. ดื่มน้ำให้มาก ๆ
  5. แยกตัวลูกน้อยจากคนรอบข้าง
  6. พาลูกน้อยไปพบแพทย์เมื่อมีไข้ขึ้นสูง ไอมาก หายใจลำบาก หอบเหนื่อย ทานได้น้อย หรือซึมลง

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์

ดูแลสุขภาพร่างกายกันไปแล้ว เรื่องการขับถ่ายให้ ‘ผ้าอ้อมเบบี้เลิฟ เพลย์แพ้นท์ พรีเมียม’ ช่วยดูแล ด้วยประสิทธิภาพในการซึมซับพรีเมียมยาวนาน 10 ชม.* ขอบเอวยืดหยุ่น 2.5 เท่า ไม่รัดเอวให้เป็นรอยแดง มาพร้อมขอบขาล็อกช่วยป้องกันการซึมเปื้อนออกข้างขา ลูกเล่นสนุกได้อย่างสบายตัว สามารถตามไปช้อปได้ที่ BabyLove Online Shop

*ระยะเวลาในการซึมซับขึ้นอยู่กับปริมาณปัสสาวะของลูกน้อยแต่ละคน

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.