แม่ท้องต้องระวัง! ‘ไวรัสซิกา’ ช่วงหน้าฝน

แม่ท้องต้องระวัง! ‘ไวรัสซิกา’ ช่วงหน้าฝน แม่ท้องต้องระวัง! ‘ไวรัสซิกา’ ช่วงหน้าฝน แม่ท้องต้องระวัง! ‘ไวรัสซิกา’ ช่วงหน้าฝน

          นอกจากอาการแพ้ท้อง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์บางท่านต้องรับมือแล้ว ในช่วงหน้าฝนที่สภาพอากาศแปรปรวน บางวันร้อน บางวันฝนตก ก็อาจทำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่สบายได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงดูแลเรื่องสุขภาพเท่านั้น ยังมีอาการที่ต้องระวังเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ และนอกจากนี้ก็มีภัยเงียบที่คุณแม่ต้องระวัง... นั่นคือ ไวรัสซิกา (Zika virus) ที่มาในหน้าฝน ดังนั้นมาทำความรู้จักไวรัสตัวร้าย พร้อมรับมือกัน

>> ทำความรู้จัก ‘ไวรัสซิกา’
          ไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยได้พบเหตุการณ์ประหลาดกับทารกแรกเกิดทั่วประเทศ นั่น คือ การตรวจพบว่าทารกแรกเกิดมีศีรษะเล็กกว่าปกติ และหลังจากพยายามค้นหาสาเหตุกันอย่างเต็มที่ ในที่สุดก็ค้นพบว่า สาเหตุของความผิดปกตินั้นเกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า 'ซิกา'

จากข้อมูลทางการแพทย์ที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้รู้ว่าการติดเชื้อไวรัสซิกานั้น สามารถติดต่อผ่านจากแม่ไปสู่ลูกได้ โดยพาหะที่สำคัญของไวรัสชนิดนี้คือ 'ยุง' นั่นเอง เพราะไวรัสซิกามียุงเป็นพาหะเช่นเดียวกับโรคไข้เลือดออก จะต่างกันตรงที่การติดเชื้อไวรัสซิกาของคุณแม่ตั้งครรภ์ส่งผลกระทบไปถึงทารกในครรภ์ด้วย โดยทารกในครรภ์ที่ติดเชื้อผ่านคุณแม่มักมีศีรษะเล็ก และอาจทำให้เกิดความผิดปกติของสมองทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น มีอาการชัก สูญเสียประสาทการได้ยินหรือการมองเห็น หรือเกิดปัญหาด้านการเรียนรู้ในอนาคต เป็นต้น และในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่เป็นมาตรฐานสำหรับความผิดปกติเหล่านี้

ด้วยเหตุนี้ปัญหาการติดเชื้อไวรัสซิกาจึงมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในปัจจุบัน นั่นก็เพราะยังไม่มีวัคซีนป้องกัน และอาการของโรคมีได้ตั้งแต่ไม่แสดงอาการไปจนถึงแสดงอาการไข้ , ออกผื่น , ตาแดง , ปวดข้อ ซึ่งเป็นอาการที่ไม่จำเพาะ ทำให้ยากต่อการวินิจฉัย

>> การป้องกันเบื้องต้นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
          คว่ำขัน ระวังอย่าให้มีน้ำขังภายในบริเวณบ้าน หรือเทน้ำขังทิ้งให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงวางไข่ในบ้าน และที่สำคัญคือ 'อย่าให้ยุงกัด'

          โดยปัจจุบันข้อแนะนำที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสซิกา คือ 'ทายากันยุง' โดยแนะนำให้ทายากันยุงที่มีส่วนผสมของสารสำคัญ เช่น DEET , picaridin หรือ icaridin , IR3535 หรือ para-menthane-dial (PMD) เป็นต้น รวมทั้งให้สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หรือหลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่มียุงชุม

          การป้องกันด้วยความห่วงใยจากเบบี้เลิฟ ขอให้คุณแม่ตั้งครรภ์ผ่านอาการแพ้ท้อง และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก นพ.ตรีภพ เลิศบรรณพงษ์

ส่วนคุณแม่ท่านไหนที่ใกล้คลอด อย่าลืมพกของใช้ที่ต้องมีติดกระเป๋าเตรียมคลอด อย่าง ผ้าอ้อมเบบี้เลิฟ อีซี่เทป สูตรใหม่! ที่ผิวสัมผัสนุ่ม ผ่านการทดสอบ ไฮโปอัลเลอร์เจนิก ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้(1) และซึมซับดียาวนาน 10 ชม.(2) มาพร้อมเทคโนโลยีทริปเปิ้ลล็อก 3 ขั้น(3) ช่วยป้องกันการรั่วซึมรอบด้าน

สามารถช้อปผ้าอ้อมคุณภาพดี แบบได้ส่วนลดและของแถมฟรีที่ BabyLove Online Shop 

(1) ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคืองในกลุ่มทดลอง จากผลการทดสอบ โดยบริษัท Dermscan Asia ประเทศไทย ยกเว้นการแพ้ หรือการระคายเคืองส่วนบุคคล และไม่รวม ถึงการแพ้เนื่องจากการใส่ผ้าอ้อมเป็นระยะเวลานาน หาก เป็นการแพ้ระคายเคืองส่วนบุคคลแนะนำให้ปรึกษาแพทย์
(2) ระยะเวลาการซึมซับขึ้นอยู่กับปริมาณปัสสาวะของลูกน้อยแต่ละคน โดยเปรียบเทียบภายในกลุ่มสินค้าเบบี้เลิฟเท่านั้น
(3) แผ่นซึมซับ ขอบขาตั้ง และยางยืดโอบกระชับรอบตัว ป้องกันการรั่วซึม

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.