บทความรอบรู้เรื่องผ้าอ้อม

เคล็ดลับคุณแม่ สาระความรู้ดีๆ ที่คุณแม่ควรรู้
สำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ จนถึงหลังคลอด

ลูกน้อยเหมาะกับกางเกงผ้าอ้อมหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปมากกว่ากัน

                  ถือเป็นเรื่องน่ายินดีของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ ที่ในปัจจุบันได้มีผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเจ้าตัวน้อยให้เลือกสรรมากมายหลากหลายรูปแบบ โดยออกแบบมาให้เหมาะสมกับ เด็กในแต่ละวัย แต่ละช่วงเวลาที่สวมใส่ และกิจกรรมของเจ้าตัวเล็กมากขึ้น ทำให้การดูแลเรื่องการการขับถ่ายของลูก เป็นเรื่องง่ายและสะดวกขึ้นอย่างมากค่ะ แต่ด้วยผ้าอ้อมในยุคนี้มีหลายประเภทให้เลือกใช้ คุณพ่อคุณแม่บางท่านคงสงสัยอยู่บ้างว่า ระหว่าง “กางเกงผ้าอ้อม” กับ “ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทป” แบบไหนจะเหมาะกับลูกน้อยมากกว่ากัน และผ้าอ้อมสองแบบนี้ใช้งานต่างกันอย่างไร โดยเราได้จัดเตรียมคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทป

  • เหมาะสำหรับทารกแรกเกิดที่สะดือยังไม่หลุด เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่สามารถปรับการติดแถบเทปให้อยู่ใต้สะดือของลูกน้อยได้อย่างสะดวกตามที่ต้องการ ทั้งนี้ในปัจจุบันได้มีการออกแบบผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ ที่นอกจากจะมีผิวสัมผัสนุ่มพิเศษ เหมาะกับผิวบอบบางของลูกน้อยแล้ว ยังมีการออกแบบขอบเอวเป็นพิเศษ ให้เว้าสะดือโดยเฉพาะ จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่าสะดือที่ยังไม่แห้งของเจ้าตัวเล็กจะได้รับการปกป้องจากการเสียดสีได้เป็นอย่างดีค่ะ  

สำหรับเด็กน้อยวัยแบเบาะที่ยังมีกิจกรรมไม่มาก ส่วนใหญ่มักกินนมและนอนเป็นหลัก การใช้ผ้าอ้อมแบบเทปจะสวมใส่ได้ง่ายกว่า จึงเหมาะที่จะใส่ให้ลูกในท่านอนแล้วจับยกก้นขึ้นมากกว่า

  • โดยเมื่อเปรียบเทียบราคาในท้องตลาดโดยทั่วไป ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปมักจะมีราคาถูกกว่ากางเกงผ้าอ้อม จึงเหมาะกับทารกวัยแรกเกิดจนถึง 6 เดือน เพราะในวัยนี้ โดยเฉพาะช่วงเดือนแรก ทารกจะถ่ายอุจจาระค่อนข้างบ่อย วันละ 2-3 ครั้งหรือหลายครั้งต่อวัน (ทุกครั้งหลังกินนม) ส่วนใหญ่ จะถ่ายบ่อยมากในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด โดยจะค่อยๆ ลดความถี่ของการถ่ายอุจจาระลงเมื่อมีอายุ 3 เดือนขึ้นไป ซึ่งการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปจึงเหมาะสมกว่าค่ะ

 

กางเกงผ้าอ้อม

  • เมื่อลูกน้อยอายุได้ 6 เดือน ส่วนใหญ่จะพลิกคว่ำพลิกหงาย กลิ้งตัวไปมาและหัดคลานแล้ว ทำให้เจ้าตัวน้อยเริ่มไม่ยอมอยู่นิ่ง ทำให้การจับเจ้าจอมซนมานอนเฉยๆ เพื่อใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปทำได้ยากขึ้น ดังนั้นในช่วงวัยนี้ การใส่และการถอดกางเกงผ้าอ้อมจะทำได้ง่ายและสะดวกกว่า เพราะสามารถใส่ให้ลูกน้อยในท่าใดก็ได้ไม่จำเป็นต้องท่านอน โดยการสวมขาให้ลูกแล้วดึงขึ้นได้เลยค่ะ
  • กางเกงผ้าอ้อม มีขอบยางยืดรอบตัวและรอบขาที่มีความนุ่มและยืดหยุ่นได้ดีทำให้กระชับกับสรีระของลูกน้อย โดยไร้รอยต่อแบบแถบเทป คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ต้องกังวลว่า หนูน้อยวัยซนจะขยับตัวไปมาจนแถบเทปหลุด ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะสามารถเคลื่อนไหวได้ทุกท่วงท่า พร้อมสำหรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วซึมค่ะ
  • ในกรณีที่ต้องพาเจ้าตัวน้อยออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน การหาสถานที่เหมาะๆ สำหรับการเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กอาจทำได้ไม่ง่ายนัก กางเกงผ้าอ้อมที่สวมใส่ง่ายและถอดสบายกว่าแบบอื่นๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเวลาเดินทางค่ะ  

 

จะเห็นได้ว่าทั้งผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปและกางเกงผ้าอ้อมต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันนะคะ เมื่อกล่าวโดยสรุปแล้ว ผ้าอ้อมแบบเทปจะเหมาะกับเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน แต่เมื่อหนูน้อยเข้าสู่วัยหัดคลาน กางเกงผ้าอ้อมจะเหมาะสมกับการเคลื่อนไหวและกิจกรรมของลูกมากกว่าค่ะ

 

อย่างไรก็ดี การเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไม่ได้มีสูตรตายตัวที่แน่นอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณพ่อคุณแม่และตัวลูกน้อยเองด้วยค่ะ คุณแม่บางท่านอาจให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปต่อเนื่องไปจนเลิกใช้ผ้าอ้อม เพราะเคยชินและชำนาญกับการใส่และถอดเก็บอยู่แล้ว ในขณะที่บางท่านอาจใช้ผ้าอ้อมสองแบบสลับกัน เช่นว่า ช่วงกลางวันที่ลูกต้องทำกิจกรรม ก็ให้ใส่กางเกงผ้าอ้อมเป็นหลัก พอตกกลางคืนเตรียมเข้านอน ก็เปลี่ยนให้ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปแทน

 

                  แต่ไม่ว่าจะเป็นกางเกงผ้าอ้อมหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทป สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาควบคู่กันไปก็คือ ความสามารถในการซึมซับและระบายอากาศ ความกระชับรับกับสรีระของลูก รวมถึงผิวสัมผัส และรูปทรงของผ้าอ้อมที่เหมาะกับลูกน้อย และไม่ว่าจะใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบใดก็ตาม ก็ควรหมั่น เปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกทุก 3-4 ชั่วโมงและทุกครั้งที่อุจจาระ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของเจ้าตัวเล็กค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.babycenter.in และ www.mummysg.com

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.