รองเท้า... เรื่องเล็ก ๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์มองข้าม

รองเท้า... เรื่องเล็ก ๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์มองข้าม รองเท้า... เรื่องเล็ก ๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์มองข้าม รองเท้า... เรื่องเล็ก ๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์มองข้าม

คุณแม่หลายคนมักบ่นให้ผมฟังบ่อย ๆ ว่าปวดไหล่ ปวดหลังเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเริ่มเข้าไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ หลายคนพยายามหาทางแก้ปัญหาที่หลากหลาย ทั้งการนวดคลายเส้น ประคบร้อน นวดยาคลายกล้ามเนื้อ หรือแม้แต่รับประทานยาแก้ปวด จริง ๆ แล้วอาการเหล่านี้สามารถทุเลาได้โดยง่าย เพียงแค่คุณแม่เปลี่ยน รองเท้า

รองเท้าที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เริ่มท้องโตขึ้นคือ รองเท้าที่มีส้นหนา ไม่ใช่รองเท้าพื้นราบอย่างที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด แล้วรองเท้าเกี่ยวอะไรกับอาการปวดไหล่ ปวดหลังกันล่ะครับ

รูปด้านล่างนี้แสดงให้คุณแม่เข้าใจถึงสาเหตุของอาการปวดไหล่และหลังขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี ท้องที่โย้หรือยื่นมากขึ้นตามอายุครรภ์จะส่งผลให้คุณแม่ต้องอยู่ในท่าแอ่นหลังและห่อไหล่ไปด้านหน้าเพื่อทำให้สามารถทรงตัวอยู่ได้ ขณะที่ผลรวมของแรงโน้มถ่วงแทนที่จะลงไปที่ขาเหมือนคนทั่วไป กลับเปลี่ยนทิศทางเทลงไปที่หลังส่วนล่าง ทำให้เกิดอาการปวดหลังมากขึ้น ด้วยเหตุนี้การใส่รองเท้าส้นหนาประมาณ 1-1 ½ นิ้วฟุต จะช่วยดัดหลังของคุณแม่ให้อยู่ในแนวตรงใกล้เคียงกับคนทั่วไปมากขึ้น การห่อไหล่หรือแอ่นหลังจะลดลง แรงโน้มถ่วงจะมีทิศทางลงไปที่ขาเหมือนปกติ ทำให้อาการปวดไหล่และหลังลดลงตามไปด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว จะรออะไรกันล่ะครับ รีบชวนคุณพ่อบ้านไปช็อปปิ้งรองเท้ากันดีกว่า

รูปแสดงการปรับโครงสร้างร่างกายด้วยการใส่รองเท้าส้นหนาเพื่อลดอาการปวดไหล่และหลัง

ขอบคุณบทความจาก ผศ. นพ.ตรีภพ เลิศบรรณพงษ์ สูตินรีแพทย์

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.