พาลูกเที่ยว สร้างสัมพันธ์ดีๆ ให้ทั้งครอบครัว

พาลูกเที่ยว สร้างสัมพันธ์ดีๆ ให้ทั้งครอบครัว พาลูกเที่ยว สร้างสัมพันธ์ดีๆ ให้ทั้งครอบครัว พาลูกเที่ยว สร้างสัมพันธ์ดีๆ ให้ทั้งครอบครัว

          การได้ใช้เวลาด้วยกันอย่างมีคุณภาพ ถือเป็นปัจจัยสำคัญของการสานความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว แม้ในครอบครัวยุคใหม่ที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะมีภาระหน้าที่ต้องทำงานหารายได้กันทั้งคู่ แต่การหาเวลาพูดคุยกับลูกและหากิจกรรมทำร่วมกันก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความผูกพันต่อกัน ทำให้ลูกได้รับความรัก ความใส่ใจของคุณพ่อคุณแม่ และสร้างความสนิทสนมทำให้เกิดความเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น

          การออกเดินทางพาลูกเที่ยวถือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ทำให้ครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกันได้อย่างอบอุ่นนะคะ นอกจากคุณลูกจะตื่นเต้นดีใจที่ได้ออกไปเที่ยว ยังเป็นโอกาสที่เราจะได้ส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ให้ลูกอีกด้วย สิ่งที่ได้กลับมาจึงไม่ได้มีแค่ความสนุก แต่การพาลูกไปเที่ยวยังมีข้อดีอีกมาก ดังนี้ค่ะ

  • เสริมสร้างประสบการณ์ให้ลูกน้อย

การท่องเที่ยวก็ถือเป็นการเรียนรู้รูปแบบหนึ่งที่จะช่วยเปิดโลกของลูกให้กว้างขึ้น ยิ่งโดยธรรมชาติของเด็กจะชอบสำรวจสิ่งใหม่ๆ อยู่แล้ว อีกทั้งพวกเขาจะเรียนรู้และจดจำได้ดีที่สุดหากได้เห็นและสัมผัสด้วยตัวเอง ทั้งนี้ การให้ลูกได้ไปท่องเที่ยว พบเจอสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ ยังมีข้อดีที่ช่วยเสริมให้ลูกปรับตัวเข้ากับสังคมและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

  • ฝึกทักษะและพัฒนาการด้านต่างๆ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบทเรียนบางอย่างไม่อาจสอนได้ในโรงเรียน แต่มาจากการได้ลองและทำด้วยตัวเองเท่านั้น เมื่อพาลูกไปเที่ยว เราจึงควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ช่วยเหลือตัวเองตามความสามารถของวัย ให้ลูกได้ลองแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ฝึกให้ลูกได้เข้าสังคมจากการพบปะผู้คนใหม่ๆ ยิ่งเมื่อลูกผ่านความท้าทายเหล่านั้นมาได้ จะทำให้เขามีความภูมิใจในตัวเอง และมีความมั่นใจ กล้าคิดกล้าทำมากขึ้น

  • สร้างความทรงจำที่ดีในวัยเด็ก

ช่วงเวลาที่ลูกจะใช้เวลากับพ่อแม่มากที่สุด คือตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กจนถึงวัยประถมนี่แหละค่ะ เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็จะเริ่มมีเพื่อน มีสังคมและใช้เวลากับพ่อแม่น้อยลง เราจึงควรใช้เวลาช่วงนี้อย่างคุ้มค่าในการสร้างความสนิมสนมกับลูกให้มากเพื่อเป็นรากฐานความผูกพันในระยะยาว นอกจากนี้ การนึกถึงความทรงจำเมื่อตอนไปเที่ยวกับลูกยังเป็นความสุขของพ่อแม่ ซึ่งการท่องเที่ยวร่วมกันบางทริป แม้จะผ่านมานานเท่าไหร่ แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่พูดถึงกันแล้วสร้างความเฮฮากันได้ทั้งครอบครัวเลยทีเดียว

          สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากพาลูกไปเที่ยวบ้าง ขอบอกว่าไม่ยากเลยเพราะที่เที่ยวเด็กมีหลากหลายให้เลือก ยิ่งในเมืองไทยมีแหล่งท่องเที่ยวและธรรมชาติที่สวยงามมากมาย รวมทั้งยังเป็นแหล่งวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ดังนั้นการพาลูกไปเที่ยวจึงไม่จำเป็นต้องพาไปสวนสนุกเท่านั้นค่ะ การพาลูกไปเดินดูตลาด ไปปิกนิคที่สวนสาธารณะใกล้บ้านก็ถือเป็นการไปเที่ยวได้เช่นกัน โดยเรามีไอเดียการพาลูกไปเที่ยวมาฝากกันค่ะ

  • พาลูกไปเล่นกีฬา หรือ ออกกำลังกาย

นอกจากจะเป็นเป็นกิจกรรมที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงโดยตรงแล้ว ยังช่วยทำให้มีอารมณ์เบิกบานแจ่มใส โดยมากเด็กมักโปรดปรานการเล่นน้ำ แต่เมื่อลูกโตพอจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เราอาจลองพาลูกไปทำความรู้จักกับการเล่นกีฬาชนิดใหม่ๆ อาทิ ตีแบตมิดตัน เล่นบาสเก็ตบอล กระโดดแทมโพลีน แรกๆ เด็กอาจกลัวที่จะลอง แต่ถ้ามีคุณพ่อคุณแม่ช่วยแนะนำและเล่นไปด้วย ก็จะมีความกล้า เมื่อทำได้ก็จะรู้สึกสนุกไปเองค่ะ

  • พาลูกไปใกล้ชิดธรรมชาติ

สำหรับเด็กที่เติบโตในเมืองใหญ่ อาจจะไม่คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติมากนัก คุณพ่อคุณแม่จึงควรช่วยเปิดประสบการณ์ให้ลูก โดยอาจไปเที่ยวต่างจังหวัด เยี่ยมชมอุทยาน สำรวจต้นไม้และสัตว์ เล่นน้ำทะเล เดินบนหาดทราย ดูน้ำตก ปีนเขาด้วยกัน เพื่อให้เด็กได้ใช้พัฒนาการทางร่างกายครบทุกสัดส่วน กระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทาน ทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งการอยู่ในที่อากาศดีและสูดอากาศบริสุทธิ์ จะช่วยให้หัวใจ ปอด และระบบหมุนเวียนของเลือดทำงานดีและแข็งแรงมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ การให้ลูกได้สัมผัสกับธรรมชาติจะช่วยส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านอารมณ์ ให้ความรู้สึกสดชืน กระปรี้กระเปร่า ทำให้จิตใจอ่อนโยนขึ้น และสามารถปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นได้ดี

  • พาลูกไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ หรือ แหล่งเรียนรู้

ถือเป็นการเปิดหูเปิดตาที่ให้สาระความรู้ที่ดีและไม่น่าเบื่ออย่างที่คิดเลยค่ะ ยิ่งในปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ในไทยได้มีการปรับรูปแบบการนำเสนอองค์ความรู้ที่น่าสนใจมากขึ้น และยังมีการจัดแสดงหรือจำลองภาพสิ่งต่างๆ ที่เพิ่มการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เข้าชมมากกว่าเดิม กระตุ้นความสนใจของเด็กให้อยากรู้อยากเห็น และอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่เด็กได้ประโยชน์ แต่บางครั้งก็ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราได้ความรู้เพิ่มไปด้วยนะคะ

  • พาลูกไปเข้าร่วมงานเทศกาลและประเพณีต่างๆ

ในเมืองไทยมีงานเทศกาลและประเพณีให้เข้าร่วมกันในจังหวัดต่างๆตลอดปี อาทิ เทศกาลผีตาโขน ประเพณีบุญบั้งไฟ ประเพณีแข่งเรือ ฯลฯ อีกมากมาย ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติอยากจะมาเยี่ยมชมประเทศของเรา สำหรับเด็กๆ การได้เข้าร่วมชมเทศกาลเหล่านี้ ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่ลูกจะได้ทำความรู้จักกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ประวัติศาสตร์ เรื่องเล่าความเป็นมาในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะช่วยขยายประสบการณ์ มุมมอง ทัศนคติ และสร้างพื้นฐานความเข้าใจสังคมวัฒนธรรมให้ลูกน้อยมากขึ้น

          นอกจากไอเดียที่เราเสนอมา ยังมีสถานที่อีกมากที่คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกไปเที่ยวได้ เพียงแต่ลองตรวจสอบดูก่อนว่าสถานที่หรือกิจกรรมเหล่านั้นเหมาะสมกับเด็กหรือไม่ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลา การพาลูกเที่ยวไม่จำเป็นต้องไปค้างคืนหรือเดินทางไกลก็ได้ค่ะ อาจจะเป็นสถานที่ใกล้บ้านหรือพาลูกออกไปทำกิจกรรมที่นอกเหนือไปจากกิจวัตรประจำวันบ้าง สิ่งสำคัญคือ การที่ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันได้ใช้เวลาด้วยกันอย่างอบอุ่น ซึ่งความสัมพันธ์ที่แข็งแรงของครอบครัวจะเป็นรากฐานที่ดีสำคัญอนาคตของลูกได้อย่างแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.care.com และ http://www.parenthood.com

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.