ผมร่วงกับการตั้งครรภ์...แค่เรื่องชั่วคราวหรือล้านถาวร

ผมร่วงกับการตั้งครรภ์...แค่เรื่องชั่วคราวหรือล้านถาวร ผมร่วงกับการตั้งครรภ์...แค่เรื่องชั่วคราวหรือล้านถาวร ผมร่วงกับการตั้งครรภ์...แค่เรื่องชั่วคราวหรือล้านถาวร

คุณแม่หลายคนรู้สึกกังวลใจกับอาการผมร่วงที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์ เพราะส่งผลถึงความมั่นใจหรือแม้แต่กังวลเรื่องสุขภาพร่างกาย

ลองมาดูกันครับว่าอาการที่เกิดขึ้นเป็นเช่นนี้หรือไม่

การตั้งครรภ์เป็นภาวะที่ร่างกายคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศอย่างมากมาย โดยเฉพาะเจ้าฮอร์โมนที่เรียกว่า "เอสโตรเจน" ซึ่งจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อตั้งครรภ์ ฮอร์โมนนี้ทำให้เส้นผมมีการเจริญมากและดีขึ้น ส่งผลให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มักจะมีผมดกดำสวยงามตามอายุครรภ์ที่มากขึ้น ซึ่งก็เป็นผลดีเพราะความงามนั้นเป็นของคู่กันกับเพศหญิงอยู่แล้ว จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมผู้หญิงจึงดูสวยขึ้นเมื่อตั้งครรภ์

เมื่อเกิดการคลอดและการตั้งครรภ์สิ้นสุดลง ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เคยสูงในขณะตั้งครรภ์จะลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เส้นผมไม่เจริญเติบโต แต่กลับเข้าสู่ระยะพักและทำให้เกิดอาการผมร่วงตามมา โดยเฉพาะช่วง 3-4 เดือนแรกภายหลังคลอด และมักสร้างความกังวลใจให้คุณแม่หลายคน แต่ขอให้สบายใจครับเพราะอาการนี้เป็นเรื่องชั่วคราว ภายหลังจากนั้นเส้นผมจะกลับงอกขึ้นใหม่และสวยงามดังเดิมภายในเวลา 6-12 เดือนภายหลังคลอด

ดังนั้นหากคุณแม่มีอาการผมร่วงเหมือนที่หมอเล่าให้ฟังข้างต้น ขอให้สบายใจได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงปกติขณะตั้งครรภ์ซึ่งเกิดขึ้นในคุณแม่ส่วนใหญ่ แต่หากมีอาการผมร่วงที่แปลกไปจากที่กล่าวไป เช่น ผมร่วงมากในช่วงตั้งครรภ์หรือก่อนคลอด หรือผมร่วงยาวนานกว่า 3-4 เดือนภายหลังคลอด แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและให้การดูแลรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่ต้องการบำรุงความสวยงามของเส้นผมขณะตั้งครรภ์ หมอขอแนะนำให้ปฏิบัติตัวดังนี้

  1. เลือกรับประทานอาหารให้สมดุลครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะเพิ่มการรับประทานผักและผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่อย่างเพียงพอต่อการเจริญของเส้นผม
  2. หลีกเลี่ยงการย้อมหรือทำสีผมในขณะตั้งครรภ์ เพราะสารเคมีสามารถแทรกซึมผ่านรากผมได้ง่ายและอาจกระทบต่อการตั้งครรภ์
  3. หมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเส้นผมว่าเป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงตามปกติขณะตั้งครรภ์หรือไม่

เพียงเท่านี้ปัญหาชั่วคราวของเส้นผมก็จะไม่สร้างความกังวลใจให้คุณแม่อีกต่อไป

แล้วพบกันใหม่... ขอให้คุณแม่สุขภาพดี คลอดง่ายและปลอดภัยครับ

ขอบคุณบทความจาก ผศ. นพ.ตรีภพ เลิศบรรณพงษ์ สูตินรีแพทย์

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.