ท้องอยู่ก็สวยได้ แนะนำแฟชั่นเก๋ๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ท้องอยู่ก็สวยได้ แนะนำแฟชั่นเก๋ๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ท้องอยู่ก็สวยได้ แนะนำแฟชั่นเก๋ๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ท้องอยู่ก็สวยได้ แนะนำแฟชั่นเก๋ๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

          ผู้หญิงเราเมื่อรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ แม้จะมีความยินดีที่จะได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ แต่ก็คงอดไม่ได้ที่จะกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของสัดส่วน ยิ่งเมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้น ขนาดหน้าท้องก็โตตามไปด้วย สิ่งที่ตามมาก็คือ การเลือกหาเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับรูปร่างและกิจกรรมในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ดี การเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจอย่างหนึ่งนะคะ ไม่จำเป็นต้องเขินอายกับรูปร่างแต่อย่างใด แม้แต่ดารานักแสดงไม่ว่าจะฝั่งไทยหรือต่างประเทศ ก็มักจะออกงานอวดโฉมขณะตั้งท้องกันด้วยความภูมิใจที่กำลังโอบอุ้มเจ้าตัวน้อยอยู่ในครรภ์ ทำให้เราได้เห็นกันแล้วว่า คนท้องก็สวยได้ อีกทั้งคุณแม่บางคนยังตั้งท้องแล้วสวยขึ้นด้วย เพราะผิวพรรณดูมีน้ำมีนวลมากกว่าเดิม เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง เรามาดูกันค่ะว่าเมื่อเป็นคนท้องแต่งตัวอย่างไรกันดี ให้สวยเก๋ได้ในช่วงตั้งครรภ์

 

ปัจจัยการเลือกเสื้อผ้า

  • ก่อนอื่นต้องพิจารณารูปร่างและขนาดท้องของคุณแม่ เพราะขนาดของหน้าท้องของแต่ละคนขยายออกไม่เท่ากัน จึงต้องเลือกแบบให้เหมาะกับรูปร่างและอายุครรภ์ ปัญหาที่มักจะเจอคือ คุณแม่ไม่อยากซื้อชุดบ่อย เลยเลือกไซส์ใหญ่ไว้ก่อน ทำให้ในช่วงที่ท้องยังไม่โตเต็มที่ ชุดจะหลวมไปและใส่ไม่สวย ดังนั้น แทนที่จะเลือกเสื้อผ้าจากไซส์ใหญ่ๆ เป็นหลัก ลองเปลี่ยนเป็นเลือกชุดที่มีคุณภาพดี เนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่ แบบนี้จะใส่ได้สวยกว่าค่ะ
  • เนื้อผ้าก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นทำให้คุณแม่รู้สึกร้อน เหงื่อออกง่าย ทั้งยังมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายอย่างมากโดยเฉพาะฮอร์โมนเพศ ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีกลิ่นตัว กลิ่นอวัยวะเพศที่แรงขึ้น นอกจากจะควรใส่เสื้อผ้าหลวมสบาย ไม่รัดแน่นเพื่อลดกลิ่นอับ จึงควรเลือกเนื้อผ้าที่ระบายอากาศดี เนื้อนิ่ม ทนทานและมีความยืดหยุ่น ทำจากใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ในทางกลับกัน หากเนื้อผ้าไม่ดี อาจทำให้เกิดอาการคัน ใส่ไม่สบายตัว ทั้งยังไม่ทน ซักไม่กี่ครั้งก็ย้วยเสียทรงแล้ว
  • เสื้อผ้าที่คุณแม่สวมใส่ในขณะตั้งครรภ์ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงหรือจะต้องเป็นเสื้อผ้าสำหรับคนท้องโดยเฉพาะนะคะ เสื้อผ้าตัวหลวมที่มีอยู่แล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน

 

ไอเทมแฟชั่นคนท้องที่ควรมีติดตู้เสื้อผ้า

ชุดแม็กซี่เดรส ถือเป็นชุดเก่งที่นิยมกันมากสำหรับเหล่าคุณแม่ฮอลลีวูด ด้วยว่ามีหลายแบบ หลายทรง สามารถใส่ได้หลายโอกาส ทั้งยังเป็นชุดที่รับกับสรีระคนท้องอีกด้วย โดยควรเลือกแบบที่ปล่อยฟรีช่วงเอวหรือจั๊มใต้อก ชุดแบบนี้โดยมากจะมีเนื้อผ้ายึดหยุ่นเบาสบาย เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย แถมผ้าพลิ้วๆ ยังช่วงพรางหุ่นได้โดยไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด แถมยังเก็บไว้ใส่หลังคลอดได้อีกต่างหาก 

 

กางเกงหรือกระโปรงเอวต่ำและเลคกิ้ง เนื่องจากการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเป็นสิ่งต้องห้ามของคนท้อง แต่กางเกงหรือกระโปรงเอวต่ำแบบที่ใส่รับช่วงสะโพกจะไม่กระทบต่อหน้าท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นมากนัก ทั้งยังทำให้คุณแม่รู้สึกสนุกกับการแต่งตัว ยิ่งถ้ามีกางเกงเลคกิ้งติดตู้ไว้ด้วยยิ่งดีเลยค่ะ เพราะเนื้อผ้ายืดหยุ่นได้ดี กระชับตามสัดส่วน จะใส่กับเสื้อตัวยาวหรือเดรสตัวสั้นก็ดูดี 

 

เสื้อตัวหลวม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดลายน่ารัก เสื้อเชิ้ตตัวโปร่ง เสื้อลูกไม้จั้มใต้อก ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ขอเพียงใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี แค่เอามามิกซ์แอนด์แมทซ์กับกางเกงหรือกระโปรงที่เข้ากัน ก็สวยได้แล้ว 

 

รองเท้าส้นเตี้ย เลือกที่สวมสบายนุ่มเท้า รองรับน้ำหนักและช่วยในการทรงตัวได้ดี นอกจากนี้พื้นรองเท้าควรยึดเกาะพื้นได้ดีด้วยนะคะ ซึ่งรองเท้าที่มีสายรัดส้นเท้าก็ช่วยให้ใส่แล้วเดินสะดวกขึ้น หรือจะใส่รองเท้าผ้าใบก็น่ารักไปอีกแบบค่ะ ที่ควรเลี่ยงเลยคือรองเท้าส้นสูง เพราะจะยิ่งเพิ่มภาระในการทรงตัว และเพิ่มอาการปวดหลัง เนื่องจากทำให้กระดูกสันหลังแอ่นขณะสวมใส่ แล้วยังอาจเกิดอุบัติเหตุหกล้มได้ง่าย ถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง  

 

ยกทรง นอกจากขนาดท้องจะใหญ่ขึ้น ขนาดเต้านมคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ก็จะขยายขึ้นเช่นกัน เพื่อป้องกันหน้าอกหย่อนคล้อยเสียทรง จึงอาจต้องยอมปรับขนาดยกทรงกันบ่อยหน่อย โดยเลือกที่ใส่แล้วไม่รู้สึกกดเจ็บหรืออึดอัด ตัดเย็บด้วยผ้านุ่ม สายบ่ากว้างเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักลงบนไหล่ จะได้รองรับน้ำหนักเต้านมได้ดี และช่วยรักษาทรงให้ดูสวยด้วยค่ะ

 

กางเกงชั้นใน เนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีกลิ่นอวัยวะเพศที่แรงขึ้น และอาจมีเหงื่อกับระดูขาวค่อนข้างมาก จึงควรเลือกกางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าเนื้อบางเบาและสามารถดูดซับเหงื่อและระดูให้ระเหยไปได้ โดยควรใส่กางเกงชั้นในแบบเอวต่ำ เลี่ยงแบบที่รัดช่วงเอวหรือคับเกินไป นอกจากนี้ เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์เพิ่มขึ้น หน้าท้องก็ถูกดึงยึดออกมากตาม จึงอาจทำให้คุณแม่เคลื่อนไหวไม่คล่องตัว ในกรณีนี้ อาจลองหากางเกงชั้นในที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับช่วงพยุงครรภ์มาสวมใส่ จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้น ไม่ถ่วงเกินไป ทั้งยังช่วยลดอาการปวดหลังอีกด้วย  

 

          จะเห็นได้ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ก็สามารถสนุกกับการแต่งตัวได้ไม่แพ้ช่วงก่อนตั้งท้องเลย เพียงแต่ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยและปรับเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เหมาะกับการมีเจ้าตัวน้อยในครรภ์เท่านั้น ซึ่งคุณแม่ยังคงแต่งตัวตามแฟชั่นให้สวยเก๋ได้ ยิ่งเมื่อคุณแม่เห็นตัวเองดูดี อารมณ์ก็จะแจ่มใสตาม ซึ่งเมื่อคุณแม่รู้สึกดีมีความสุข ก็จะส่งผลดีไปถึงเจ้าตัวน้อยด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.babycenter.com และภาพจาก Pinterest

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.