เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างไรให้ขนาดเหมาะกับลูกน้อย

เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างไรให้ขนาดเหมาะกับลูกน้อย เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างไรให้ขนาดเหมาะกับลูกน้อย เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างไรให้ขนาดเหมาะกับลูกน้อย

ในช่วงที่ลูกน้อยยังไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายของตัวเองได้นั้น ผ้าอ้อมสำเร็จรูปถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องอยู่คู่กายลูกน้อยแทบทุกวันและทุกเวลา การเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้เหมาะสมกับวัยและขนาดตัวของลูกน้อยจึงถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นอกจากคุณสมบัติด้านการซึมซับและการระบายอากาศที่ดีแล้ว การหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีขนาดกระชับรับกับสรีระของลูกน้อยก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีขนาดเล็กเกินไป ก็จะบีบรัดตัวลูก จนอึดอัดไม่สบายตัว แต่ถ้าเลือกขนาดใหญ่เกินไป ก็จะเกิดปัญหาการรั่วซึมได้  วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ขนาดเหมาะกับลูกน้อยมาฝากกันค่ะ

 

1. เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปจากน้ำหนักตัวลูก       

                  การเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้พอดีกับลูกน้อยทำได้ไม่ยากเลยค่ะ  โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถพิจารณาได้จากน้ำหนักตัวของลูกว่าอยู่ในช่วงใด และเทียบกับขนาดผ้าอ้อม ดังต่อไปนี้ 

น้ำหนักตัวของลูก

ขนาดผ้าอ้อมที่แนะนำ

น้ำหนักเมื่อแรกเกิด – 4 กิโลกรัม

New Born Size (สำหรับเด็กแรกเกิด)

4 – 8 กิโลกรัม

Size S (Small)

7 – 12 กิโลกรัม

Size M (Medium)

9 – 14 กิโลกรัม

Size L (Large)

12 – 17 กิโลกรัม

Size XL (Extra Large)

15 – 25 กิโลกรัม

Size XXL (Extra Extra Large)

 

อย่างไรก็ดี การเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้พอดีกับตัวลูกน้อย  ควรคำนึงถึงสรีระของเด็กแต่ละคนด้วยนะค่ะ เนื่องจากผ้าอ้อมที่มีขนาดใกล้เคียงกันได้ระบุน้ำหนักของเด็กที่คาบเกี่ยวกันอยู่ เพราะคุณพ่อคุณแม่ สามารถปรับเปลี่ยนไซส์ของผ้าอ้อม ตามสรีระของลูกน้อยประกอบกัน กับน้ำหนักของลูกค่ะ  

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังอยู่ในช่วงเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปไซส์ใหม่ให้กับลูก เราขอแนะนำให้ซื้อมาในปริมาณทดลองใช้ก่อน แล้วดูว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นมีขนาดกระชับรับกับสรีระลูกได้ดีหรือไม่ แล้วค่อยตัดสินใจซื้อมาเก็บไว้ใช้ในระยะยาวนะคะ

 

2. ตรวจสอบความพอดีของขนาดผ้าอ้อม

            ในช่วงเวลาที่ลูกเริ่มโตขึ้น แน่นอนค่ะ น้ำหนักและส่วนสูงของลูกน้อย ก็เพิ่มขึ้นตามมาด้วย ดังนั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องสังเกตุ และพิจารณาการเปลี่ยนไซส์ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกน้อยกันแล้วค่ะ เรามีเคล็ดลับ และวิธีการสังเกตุมาฝากกันค่ะ

                   

                  ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีขนาดเล็กเกินไป : สังเกตได้เมื่อคุณพ่อคุณแม่เริ่มติดเทปให้ลูกได้ลำบาก หรือมีรอยรัดรอบขอบขาหรือขอบเอวของลูก รวมทั้งอาการอึดอัดไม่สบายตัวของเจ้าตัวเล็กขณะสวมใส่ หากมีสัญญาณแบบนี้ แสดงว่าคุณแม่ต้องปรับใช้ผ้าอ้อมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นให้ลูกน้อยแล้วนะคะ

 

                  ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีขนาดใหญ่เกินไป : โดยตรวจสอบการติดเทปเป็นอันดับแรกนะค่ะ ว่าติดเทปกระชับหรือไม่ เพราะหากติดเทปไม่กระชับ หรือหลวมเกินไปจะทำให้เกิดช่องว่างบริเวณรอบเอวและรอบขอบขาซึ่งอาจเกิดปัญหาการรั่วซึมได้ค่ะ   แต่หากลองปรับการติดเทปแล้วยังพบปัญหาอยู่ แสดงว่าต้องเลือกผ้าอ้อมที่มีขนาดเล็กลงแทนค่ะ  

 

                  การปรับผ้าอ้อมให้กระชับพอดีตัว : เมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีขนาดเหมาะสมกับลูกน้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการใส่ผ้าอ้อมให้กระชับกับสรีระของลูกเพื่อป้องกันการรั่วซึม โดยการจัดยางยืดบริเวณรอบขอบขาไม่ให้พับเข้าด้านใน  และติดเทปให้กระชับกับรอบเอว ซึ่งจะต้องสามารถสอดนิ้วมือ 2 นิ้วได้ที่บริเวณขอบเอวโดยรอบ เพื่อมั่นใจได้ว่าจะไม่รัดแน่นเกินไปจนลูกอึดอัด ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจเคยได้ยินญาติผู้ใหญ่เตือนให้ใส่ผ้าอ้อมให้ลูกหลวมๆ เพราะกลัวเด็กจะอึดอัด แต่ความจริงแล้ว ควรใส่ให้กระชับพอดีกับตัวลูกนะคะ เพราะถ้าหากผ้าอ้อมหลวมเกินไป จะทำให้ผ้าอ้อมซึมซับได้ไม่ดีเท่าที่ควร อีกทั้งผิวสัมผัสที่ไม่กระชับอาจเสียดสีกับผิวของลูก จนเกิดความระคายเคืองได้

                  หมั่นสังเกตุลูกอยู่เสมอ : แม้คุณพ่อคุณแม่จะรู้จักวิธีการเลือกผ้าอ้อมให้มีขนาดกระชับเหมาะกับลูกน้อย และวิธีการสวมใส่ใส่ที่ถูกต้องแล้ว ก็ควรหมั่นสังเกตุว่าลูกยังใส่ผ้าอ้อมได้ดีอยู่หรือไม่ โดยเฉพาะเจ้าตัวน้อยที่เริ่มเข้าวัยเตาะแตะและกำลังซน มักจะไม่ชอบอยู่นิ่ง การเคลื่อนไหวของลูก อาจทำให้ตำแหน่งผ้าอ้อมเคลื่อนไปบ้าง จนเกิดการซึมเปื้อนได้ค่ะ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีขนาดกระชับรับกับสรีระลูกและใส่ให้ถูกวิธี เพียงเท่านี้เจ้าตัวน้อยก็จะเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยหมดปัญหาเรื่องการรั่วซึมมากวนใจแล้วค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.webmd.com 

วันที่สร้าง 30/11/2016

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.