เราควรให้ลูกเริ่มใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเมื่อไหร่

เราควรให้ลูกเริ่มใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเมื่อไหร่ เราควรให้ลูกเริ่มใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเมื่อไหร่ เราควรให้ลูกเริ่มใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเมื่อไหร่
          จุดเริ่มต้นการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวค่ะ เพราะเงื่อนไขและวิถีชีวิตของแต่ละครอบครัวนั้นมีรายละเอียดยิบย่อยแตกต่างกันไป แต่เรามีข้อมูลที่รวบรวมมาจากประสบการณ์ใช้งานจริงของหลายๆ ครอบครัวมาให้ลองพิจารณาเพื่อการตัดสินใจกันดูค่ะ 
 
  • เริ่มใช้ตั้งแต่แรกเกิด

          เพราะลูกวัยแรกเกิดมีการขับถ่ายบ่อยมากเป็นพิเศษกว่าช่วงวัยอื่น การเริ่มใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตั้งแต่แรกเกิดจึงทำให้เกิดความสะดวกสบายประหยัดเวลา คุณพ่อคุณแม่มีความคล่องตัวมากขึ้น มีเวลาพักผ่อนหรือทำงานอย่างอื่นไปด้วย ส่วนลูกก็มีแนวโน้มที่จะสบายตัว อารมณ์ดี นอนหลับได้สนิทและยาวนาน ไม่ตื่นกลางคัน แต่ข้อควรระวังก็คือ หลังจากที่ลูกขับถ่ายแล้วไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป หมั่นตรวจเช็คผ้าอ้อมอยู่เสมอเท่านั้นเองค่ะ

          เหมาะกับในกรณีที่เป็นครอบครัวเดี่ยว ไม่มีผู้ช่วยเลี้ยงเด็ก มีการเดินทางเป็นประจำ เลี้ยงลูกในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศเป็นส่วนใหญ่ ผู้ทำหน้าที่เลี้ยงลูกเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อหรือคุณแม่ต้องทำงานอยู่ที่บ้านไปด้วย เช่นกรณีคุณแม่ฟูลไทม์ที่เปิดร้านค้าออนไลน์ทำงานอยู่ที่บ้านไปพร้อมกับดูแลลูก ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจึงนับเป็นตัวช่วยที่สำคัญค่ะ

  • เริ่มใช้หลังสะดือหลุด

          หลายครอบครัวตัดสินใจเริ่มใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปโดยรอให้สะดือลูกหลุดเสียก่อน เพราะกลัวว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะสร้างความระคายเคืองให้กับสะดือของลูกน้อยวัยทารกทำให้เกิดการหมักหมมและอักเสบตามมาได้ แต่ปัจจุบัน มีการพัฒนารูปแบบของผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับทารกแรกเกิดโดยเฉพาะ ด้วยการออกแบบให้เว้าตรงช่วงสะดือเพื่อป้องกันการอับชื้น ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว ไม่ต้องรอให้สะดือหลุดก่อนก็เริ่มใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ค่ะ

  • เริ่มใช้เฉพาะตอนกลางคืน

          คุณพ่อคุณแม่หลายๆ บ้านเลือกใช้ผ้าอ้อมผ้าในช่วงกลางวัน และเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเฉพาะช่วงกลางคืน โดยให้เหตุผลว่า ช่วงกลางวันนั้นมีคนช่วยเลี้ยง หรือช่วงกลางวันต้องเลี้ยงเด็กอยู่ในห้องที่อากาศค่อนข้างร้อนชื้น มีแค่พัดลม ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศ หรืออยากประหยัดเงิน รวมถึงอาจจะพอมีเวลาและแรงกายเพื่อการซักผ้าและเปลี่ยนผ้าอ้อมผ้าได้อยู่ แต่พอตกกลางคืน ทุกคนยอมรับเป็นเสียงเดียวกันค่ะว่า—จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพราะการนอนหลับสบาย ยาวนาน ไม่ตื่นกลางคัน ถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอันดับหนึ่งที่จำเป็นต่อทั้งคุณลูกและคุณพ่อคุณแม่ค่ะ กองทัพเดินด้วยท้องฉันใด กองทัพก็ต้องการการนอนหลับที่เต็มอิ่มฉันนั้น!

          อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เด็กวัยทารกนั้นมีการนอนเป็นกิจกรรมหลักเพื่อการเจริญเติบโตของเขาค่ะ การนอนหลับในช่วงกลางวันจึงมีความจำเป็นไม่แพ้ช่วงกลางคืน บางครอบครัวจึงกำหนดการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในช่วงที่ลูกนอนหลับ ทั้งกลางวันและกลางคืนค่ะ

          นอกจากนี้ บางครอบครัวที่อาจจะมีปู่ย่าตายายมาช่วยเลี้ยงลูกน้อยเพื่อให้พ่อแม่ออกไปทำงานข้างนอก การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนับว่าเป็นตัวช่วยที่สามารถแบ่งเบาภาระให้ท่านเหล่านั้นได้อย่างดีค่ะ นอกจากลดภาระการซักล้างตากผ้าอ้อมแล้ว ยังช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากกรณีที่เจ้าตัวน้อยขับถ่ายปัสสาวะเลอะเทอะที่พื้น ผู้สูงอายุอาจเผลอเหยียบลื่นล้มได้ค่ะ และถึงแม้ว่าคนรุ่นปู่ย่าตายายจะไม่เคยชินกับการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพราะไม่เคยใช้มาก่อน แต่ถ้าลองได้ใช้ดูก็จะติดใจ เพราะผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นใช้ง่าย สะดวกสบาย สามารถเปลี่ยนได้ภายในไม่กี่นาทีเท่านั้นค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.webmd.com

วันที่สร้าง 30/11/2016

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.