สวมใส่ผ้าอ้อมให้สบายในหน้าร้อน

สวมใส่ผ้าอ้อมให้สบายในหน้าร้อน สวมใส่ผ้าอ้อมให้สบายในหน้าร้อน สวมใส่ผ้าอ้อมให้สบายในหน้าร้อน

          การใช้ผ้าอ้อมทั้งวัสดุที่ทำจากผ้าหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับประเทศในเขตร้อนอย่างเมืองไทยเรานั้น สิ่งที่ต้องระวังก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของความอับชื้น ซึ่งหากเผลอปล่อยให้ก้นลูกอยู่กับความอับชื้นเป็นเวลานานเกินไป ก็อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองจนเกิดผดผื่นคัน หรือการอักเสบตามมาได้ค่ะ

          เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาความอับชื้นอันเกิดจากสภาพอากาศร้อนแบบนี้ได้ก็คือ การหาโอกาสให้ก้นของเจ้าตัวน้อยได้ปล่อยโล่งสัมผัสอากาศบ้างเท่านั้นเองค่ะ โดยเฉพาะในช่วงกลางวันที่อากาศมักจะร้อนเป็นพิเศษ โดยมีข้อควรคำนึงดังต่อไปนี้

  1. หลังการทำความสะอาดก้นเมื่อมีการขับถ่าย หรือหลังการอาบน้ำ ควรปล่อยให้ก้นลูกโล่งสบายสักพักโดยยังไม่ต้องนุ่งผ้าอ้อมในทันทีค่ะ โดยอาจจะปล่อยโล่งโดยยังไม่ต้องนุ่งอะไรเลย หรือแค่หาผ้าผืนเล็กมาวางปิดไว้ก็ได้ค่ะ เพราะกว่าลูกน้อยจะมีการปัสสาวะอีกทีก็จะอยู่ในราว 30-45 นาที ถ้ากะเวลาให้ดี ช่วงเวลานี้เราสามารถพักการใส่ผ้าอ้อมได้บ้างค่ะ
  2. ในช่วงอากาศร้อน ไม่ควรทาแป้งหรือโปะครีมให้ลูกโดยไม่จำเป็น เพราะจะทำให้รูขุมขนอุดตัน ผิวหนังไม่ระบายความร้อน เกิดคราบไคลและอาจหมักหมมจนเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรคได้ค่ะ
  3. เลือกสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เช่น ถ้าอยู่ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ มีอากาศค่อนข้างแห้งเย็น ก็ไม่ควรปล่อยโล่งนานเกินไป เพราะลูกอาจจะหนาวจนเป็นหวัดไม่สบายได้ แต่ถ้าอากาศกำลังสบายไม่หนาวไม่ร้อนเกินไปก็ปล่อยโล่งได้นานสักหน่อยตามความเหมาะสม และต้องดูให้ดีว่าบริเวณนั้นไม่มีแมลงหรือสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยแอบเข้ามากัดต่อยลูกเราได้ด้วยนะคะ

          อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนไม่แน่นอน หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการปล่อยก้นลูกน้อยให้โล่งสบายไร้ผ้าอ้อมบ้าง ก็ควรจะต้องระมัดระวังเรื่องอากาศด้วยนะคะ เพราะการอยู่ในสภาวะเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวอาจทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัวหรือป่วยเป็นหวัดได้เหมือนกัน และหากลูกน้อยเกิดขับถ่ายขึ้นมาระหว่างปล่อยโล่ง นั่นหมายถึงความเลอะเทอะเปรอะเปื้อนหนักกว่าเดิมอีกค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกังวัลมากเกินไปเพราะผ้าอ้อมสำเร็จรูปในปัจจุบันก็สามารถระบายอากาศได้ดี และไม่อับชื้น ฉะนั้นจึงไม่ควรปล่อยโล่งไว้นานเกินไปก่อนการสวมใส่ผ้าอ้อมครั้งต่อไป เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของลูกค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.tribalbaby.org

วันที่สร้าง 30/11/2016

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.