รู้หรือไม่ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทำมาจากอะไร?

รู้หรือไม่ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทำมาจากอะไร? รู้หรือไม่ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทำมาจากอะไร? รู้หรือไม่ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทำมาจากอะไร?

          ในยุคนี้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนับว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมากกับการเลี้ยงลูก ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมสำเร็จรูปออกมาวางจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ทำให้คุณพ่อคุณแม่มีทางเลือกในการตัดสินใจมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรคำนึงถึงความเหมาะสมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นราคา ผิวสัมผัส ประสิทธิภาพการซึมซับ การระบายอากาศ รูปแบบผลิตภัณฑ์ ช่วงวัยและพัฒนาการของลูก ไปจนถึงส่วนประกอบสำคัญในการผลิต คุณภาพวัสดุ และนวัตกรรมที่ถูกนำมาใช้

          ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป หรือศัพท์ในภาษาอังกฤษคือ “Diaper” มีชื่อเล่นที่ชาวตะวันตกนิยมเรียกกันว่า “Nappy” หรือ ”Baby Napkin” ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนผ้าอ้อมแบบผ้าที่มักจะมีปัญหาเรื่องความไม่สะดวกในการซักตากให้แห้งโดยไม่ให้เปียกชื้น และด้วยความนิยมอย่างสูงเพราะตอบโจทย์ความต้องการของพ่อแม่ยุคใหม่ได้อย่างดี ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปจึงได้รับการพัฒนารูปแบบและปรับปรุงคุณภาพเรื่อยมาด้วยการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการผลิต

          ในปัจจุบัน ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ แผ่นใยสังเคราะห์ เยื่อกระดาษ โพลิเอทิลีน โพลียูรีเทน และกาว โดยมีองค์ประกอบหลักคือ ชั้นซึมซับ และชั้นป้องกันการรั่วซึม รวมถึงการเพิ่มฟังก์ชั่นขอบยางยืดเพื่อช่วยเพิ่มความกระชับในการสวมใส่ให้ลูกน้อยด้วย

          นอกจากนี้รูปแบบของผ้าอ้อมสำเร็จรูปยังถูกปรับปรุงออกแบบมาให้หลากหลายขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับการดูแลรักษาความสะอาดและส่งเสริมพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปของเด็กในแต่ละช่วงวัย อาทิ ผ้าอ้อมแบบเทปกาวที่ปรับความกระชับและถอดใส่สะดวกสบายสำหรับวัยทารก รวมถึงการออกแบบให้มีลักษณะเว้าที่ขอบสะดือเพื่อป้องกันปัญหาสะดืออับชื้นในช่วงแรกเกิด ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบบางเพื่อความเบาสบายไม่อับชื้นง่ายสำหรับช่วงกลางวัน หรือแบบซึมซับได้มากสำหรับช่วงกลางคืน แบบกางเกงสวมพอดีตัวสำหรับลูกน้อยวัยคลานและวัยเตาะแตะที่ควรส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ผ่านการเล่นและเคลื่อนไหวร่างกายค่ะ

วันที่สร้าง 30/11/2016

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.