ควรฝึกลูกให้เข้าห้องน้ำตั้งแต่ตอนไหน

ควรฝึกลูกให้เข้าห้องน้ำตั้งแต่ตอนไหน ควรฝึกลูกให้เข้าห้องน้ำตั้งแต่ตอนไหน ควรฝึกลูกให้เข้าห้องน้ำตั้งแต่ตอนไหน

          การฝึกลูกให้เข้าห้องน้ำได้เองเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวค่ะ เพราะนอกจากสภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูของแต่ละครอบครัวจะแตกต่างกันแล้ว ลักษณะนิสัย ร่างกาย และพัฒนาการของเด็กแต่ละคนก็ยังแตกต่างกันด้วย เท่าที่สัมภาษณ์คุณพ่อคุณแม่หลายๆบ้าน มักจะเริ่มฝึกหัดกันช่วงที่จะต้องส่งลูกไปโรงเรียนค่ะ (โดยอาจเริ่มฝึกให้เข้าห้องน้ำตั้งแต่ 2-3 ขวบขึ้นไป เมื่ออายุเพิ่มขึ้นก็เริ่มให้เขาลองเข้าเอง โดยที่คุณพ่อคุณแม่ยังดูแลความสะอาดให้อยู่) เพราะนั่นหมายถึงการที่ลูกต้องออกไปเผชิญโลกภายนอกโดยไม่มีคนคอยพาไปห้องน้ำ คอยเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือล้างก้นให้แบบที่บ้านแล้ว สำหรับวิธีสังเกตง่ายๆ ว่าลูกของเราพร้อมจะโบกมือลาผ้าอ้อมได้ตอนไหน มีหลักง่ายๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

  • พร้อมเมื่อสื่อสารกันได้

การสื่อสารระหว่างคุณและลูกเป็นเรื่องที่แต่ละบ้านและแต่ละคนมีความพร้อมแตกต่างกันไป พัฒนาการทางการสื่อสารของเด็กวัยเดียวกันอาจไม่เหมือนกัน เด็กบางคนพูดได้เร็ว เด็กบางคนพูดได้ช้า แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาค่ะ เพราะการสื่อสารยังรวมถึงอวัจนภาษา อย่างเช่น การส่งสายตา กิริยาท่าทาง การส่งเสียงแบบต่างๆ หรือแม้กระทั่งการสัมผัส ถ้าลูกยังพูดออกมาไม่ได้ชัดเจนว่าปวดฉี่ หรือปวดอึ เรายังสามารถสื่อสารกันด้วยการทำท่าทางหรือกำหนดสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น ให้ลูกชี้ไปในทิศของห้องน้ำ ชี้ไปที่กระโถน หรือทำท่าทางที่รู้กันว่าลูกกำลังปวดฉี่หรือปวดอึ

  • พร้อมเมื่อทุกคนร่วมมือ

ความร่วมมือในที่นี้หมายถึง ทุกคนในครอบครัวต้องร่วมมือร่วมใจกัน ด้วยวิธีการเดียวกัน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่รวมถึงสมาชิกท่านอื่นๆ ในบ้านควรพูดคุยตกลงกันให้ดีค่ะ เพราะการฝึกเรื่องอะไรก็ตามต้องเป็นไปด้วยความสม่ำเสมอ ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา และต้องใช้ความอดทนอย่างมาก เช่น ในช่วงแรกที่ฝึกการเลิกใช้ผ้าอ้อม อาจจะเกิดการเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ต้องช่วยกันทำความสะอาดบ่อยเป็นพิเศษ รวมถึงยามที่ลูกส่งสัญญาณมาว่าปวดอึหรือปวดฉี่เราก็ต้องใช้ความรวดเร็วเพื่อพาตัวลูกไปให้ถึงเป้าหมายอย่างทันท่วงที ฯลฯ ทีมเวิร์คที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งค่ะ

  • พร้อมเมื่อกายและใจพร้อม

ด่านที่ยากทีสุดในการฝึกลูกเข้าห้องน้ำก็คือช่วงที่ลูกหลับค่ะ นั่นหมายถึงสภาวะ “ฉี่รดที่นอน” ที่อาจเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง นั่นเพราะร่างกายและจิตใจของลูกยังไม่พร้อมค่ะ แต่เรื่องการเข้าห้องน้ำได้หรือไม่ได้นั้นไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายนะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรทำใจให้สบาย ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องเครียดกังวล และกดดันจนเกินไป เมื่อถึงเวลาที่กายและใจพร้อมคุณลูกก็จะสามารถทำได้เองค่ะ ขอเพียงมีกำลังใจและการสนับสนุนที่ดีจากทุกคนในครอบครัว

เทคนิคบอกลาผ้าอ้อมโดยไว

  1. หมั่นพาลูกน้อยเข้าห้องน้ำ เช่น ทุก 1-2 ชั่วโมง เพื่อสร้างความคุ้นเคยว่าถ้าลูกต้องการขับถ่ายต้องไปที่ห้องน้ำ
  2. หาหนังสือนิทานที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการฝึกเข้าห้องน้ำมาอ่านให้ลูกฟังเป็นการสร้างพื้นฐานความเข้าใจด้วยทัศนคติที่ดี
  3. เริ่มฝึกช่วงกลางวันก่อน เพราะคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิดได้สะดวกกว่า เมื่อสามารถเลิกใช้ผ้าอ้อมช่วงกลางวันได้ นั่นหมายถึงลูกมีทักษะและความเข้าใจเรื่องการเข้าห้องน้ำในระดับหนึ่ง แล้วจึงฝึกเลิกผ้าอ้อมในช่วงกลางคืนต่อไป
  4. การฝึกเลิกผ้าอ้อมช่วงกลางคืน หรือช่วงที่นอนหลับ เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนมากนะคะ เพราะลูกอาจเผลอปัสสาวะในขณะที่หลับเพราะความเคยชิน คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทนเตรียมพร้อมรับมือ และไม่กดดันลูกจนเกินไป ควรงดดื่มน้ำเยอะก่อนเข้านอนเพื่อลดอาการปวดปัสสาวะด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.kidshealth.org 

วันที่สร้าง 30/11/2016

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.