หนาวนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง! 6 โรคยอดฮิตที่มาพร้อมลมหนาว

หนาวนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง! 6 โรคยอดฮิตที่มาพร้อมลมหนาว หนาวนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง! 6 โรคยอดฮิตที่มาพร้อมลมหนาว หนาวนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง! 6 โรคยอดฮิตที่มาพร้อมลมหนาว

ฤดูหนาวเป็นช่วงที่อุณหภูมิลดลง อากาศจึงแห้งและเย็นมากกว่าปกติ เอื้อต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค ลูกน้อยก็อาจเสี่ยงต่อโรคได้นะคะ วันนี้พี่เบบี้เลิฟมี 6 โรค ที่มากับลมหนาวพร้อมอาการและวิธีการรักษาเบื้องต้นมาฝาก ให้คุณพ่อคุณแม่นำไปใช้เฝ้าสังเกตลูกน้อยกันค่ะ

1.โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่

มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ไอ เบื้องต้นให้ลูกนอนพักผ่อนเยอะ ๆ ดื่มน้ำบ่อย ๆ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัว กินยาลดไข้

ถ้าใน 2-7 วัน ยังไม่ดีขึ้น ให้รีบพาไปพบแพทย์ค่ะ

2.โรคปอดบวม 

เริ่มมีอาการไอ แน่นหน้าอก ไข้สูง และหายใจหอบ เป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพราะป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

3.โรคหัด

จะมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง มีผื่นขึ้นภายหลังมีไข้ประมาณ 4 วัน จากนั้นผื่นจะกระจายทั่วตัว โดยผื่นจะจางหายไปภายใน 2 สัปดาห์ ควรแยกเด็กที่ป่วยเป็นหัดออกจากเด็กอื่น ๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ

4.โรคหัดเยอรมัน

โรคนี้เป็นได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กเล็ก มีอาการไข้ ออกผื่นคล้ายโรคหัด (บางรายอาจไม่มีผื่นขึ้น) หากมีอาการควรพบแพทย์

5.โรคอีสุกอีใส

เริ่มด้วยไข้ต่ำ ๆ ต่อมาจะมีผื่นแดง ตุ่มนูนขึ้นทั่วตัว แล้วเปลี่ยนเป็นตุ่มพองใสหลังมีไข้ 2-3 วัน จากนั้น ประมาณ 5-20 วัน ตุ่มจะเป็นหนองและแห้งตกสะเก็ดหลุดออกเอง ควรหยุดเรียนประมาณ 1 สัปดาห์ เด็กเล็กที่ป่วยควรตัดเล็บให้สั้น เพื่อป้องกันการอักเสบจากการเกาผื่นค่ะ

6.โรคอุจจาระร่วง

ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า โรต้าไวรัส มักเกิดกับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ติดต่อโดยการดื่มน้ำ หรือกินอาหารที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน และมีอาการถ่ายเหลวบ่อยครั้ง ควรให้กินอาหารเหลวชดเชย เช่น น้ำข้าวต้ม น้ำแกงจืด นมแม่ หรือผสมนมผงให้เจือจางลงครึ่งหนึ่งจนกว่าอาการจะดีขึ้น ส่วนใหญ่จะดีขึ้นใน  8-12 ชั่วโมง หากอาการไม่ดีขึ้นต้องรีบพาไปพบแพทย์เลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก health.kapook.com 

คุณพ่อและคุณแม่สามารถดาวน์โหลด"หนาวนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง! 6 โรคยอดฮิตที่มาพร้อมลมหนาว"เก็บไว้ได้ ที่นี่ เลยค่ะ

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.