ไข้เลือดออกในเด็ก ภัยร้ายจากยุงลายที่แม่ต้องระวัง

ไข้เลือดออกในเด็ก ภัยร้ายจากยุงลายที่แม่ต้องระวัง ไข้เลือดออกในเด็ก ภัยร้ายจากยุงลายที่แม่ต้องระวัง ไข้เลือดออกในเด็ก ภัยร้ายจากยุงลายที่แม่ต้องระวัง

“ไข้เลือดออกในเด็ก” ภัยร้ายจากยุงลายที่แม่ต้องระวัง

ในช่วงฤดูฝนนั้น มีโรคติดต่อหลายโรคที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝน และยังมีโรคยอดฮิตในเด็กเล็กที่พบได้บ่อย ๆ  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ โรคไข้เลือดออก ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกเดงกี (dengue virus) ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ สามารถแพร่ได้โดยมียุงลายเป็นพาหะ

เนื่องจากฝนที่ตกทำให้มีน้ำท่วมขัง ยุงลายจึงสามารถแพร่พันธุ์ได้ดีและกลายเป็นพาหะของโรคนี้ โดยเมื่อยุงลายเพศเมียดูดเลือดจากคนป่วยที่มีเชื้อเดงกีเข้าไป เชื้อไวรัสเดงกีจะเพิ่มจำนวนและกระจายเข้าไปสู่ต่อมน้ำลายของยุง จากนั้นจะปล่อยเชื้อให้กับคนที่ถูกกัดครั้งต่อไปได้ตลอดอายุของยุง ซึ่งอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน

อาการของโรคไข้เลือดออกนั้น มีตั้งแต่อาการน้อยจนไปถึงอาการมาก ส่วนใหญ่การติดเชื้อครั้งแรกมักจะไม่รุนแรง เช่น มีแต่ไข้อยู่หลายวัน แล้วหายเป็นปกติในเวลาอันรวดเร็ว

อาการของไข้เลือดออกมี 3 ระยะ

 1. ระยะไข้สูง ลูกน้อยจะมีอาการไข้สูงถึง 38-40 องศา อยู่นานประมาณ 2-7 วัน และมีอาการอื่น ๆ ที่ไม่จำเพาะร่วมด้วย เช่น อ่อนเพลีย, ปวดเมื่อยตามตัว, เบื่ออาหาร ทานได้น้อย, ปวดท้อง, ผื่นแดงขึ้นตามตัว
 2. ระยะวิกฤต หลังจากไข้ลงแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ลูกน้อยยังดูเพลีย อ่อนแรง ปวดท้อง ปัสสาวะน้อยลง ระดับเกร็ดเลือดเริ่มลดต่ำลง โดยช่วง 3 วันหลังจากไข้ลง เป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะอาจเกิดภาวะช็อคจากการรั่วของสารน้ำ หรือเกิดเลือดออกในอวัยวะภายในต่าง ๆ
 3. ระยะฟื้นตัว เป็นระยะหลังจากไข้ลงโดยไม่มีภาวะช็อค ลูกน้อยจะเริ่มมีแรง สดใสขึ้น ทานอาหารได้ ค่าระดับเกร็ดเลือดเริ่มเพิ่มสูงขึ้น

อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์

 1. ลูกน้อยซึมลง ถึงจะไข้ลดลงแต่ยังไม่มีแรง ทานอาหารไม่ได้
 2. ปัสสาวะได้น้อยลง
 3. ปวดท้องมากขึ้น
 4. เหงื่อออก ตัวเย็น มือเท้าเย็น
 5. ซึม สับสน
 6. มีเลือดออกตามที่ต่าง ๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน หรือถ่ายเป็นเลือด

การป้องกันโรคไข้เลือดออก

 1. ป้องกันไม่ให้ยุงกัด เป็นการป้องกันไข้เลือดออกที่ดีที่สุด และสำคัญที่สุด โดยกางมุ้ง หรือใส่เสื้อกางเกงแขนขายาวเพื่อป้องกันยุงกัด
 2. กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยคว่ำภาชนะที่ไม่ได้ใช้เพื่อไม่ให้มีน้ำขัง, ใส่น้ำเกลือ น้ำส้มสายชู หรือ ผงซักฟอกลงในน้ำของจานรองตู้กับข้าว เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่
 3. ฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก แนะนำให้ฉีดป้องกันในผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสเดงกีมาก่อน (seropositive) สามารถฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 9 ปี ขึ้นไป จนถึงผู้ใหญ่อายุ 45 ปี โดยฉีดทั้งหมด 3 เข็ม ระยะเวลาห่างกัน 6 เดือน (0, 6, 12 เดือน)  วัคซีนไข้เลือดออกมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ประมาณ 65% ช่วยลดความรุนแรงของอาการเลือดออกได้ประมาณ 93% และช่วยลดอัตราการนอนโรงพยาบาลได้ประมาณ 80%


ขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์


ดูแลเรื่องสุขภาพแล้ว อย่าลืมดูแลเรื่องการเลือกผ้าอ้อมให้ลูกน้อยใส่สบาย ไม่อับชื้น แห้งสบายผิวทั้งกลางวันกลางคืน ซึมซับดี และผ่านการทดสอบ ไฮโปอัลเลอร์เจนิก ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้* อ่อนโยนต่อผิวสัมผัสลูกน้อย บอกเลยว่า ผ้าอ้อมเบบี้เลิฟ เดย์ไนท์ แพ้นท์ ช่วยตอบโจทย์ทั้งเรื่องคุณภาพดี และราคาสบายกระเป๋าคุณแม่เลยล่ะค่ะ

*ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคืองในกลุ่มทดลอง จากผลการทดสอบ โดยบริษัท Dermscan Asia ประเทศไทย ยกเว้นการแพ้ หรือการระคายเคืองส่วนบุคคล และไม่รวม ถึงการแพ้เนื่องจากการใส่ผ้าอ้อมเป็นระยะเวลานาน หาก เป็นการแพ้ระคายเคืองส่วนบุคคลแนะนำให้ปรึกษาแพทย์
 

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.