เรื่องฮอตที่ต้องระวังให้ลูกน้อยช่วงหน้าร้อน

เรื่องฮอตที่ต้องระวังให้ลูกน้อยช่วงหน้าร้อน เรื่องฮอตที่ต้องระวังให้ลูกน้อยช่วงหน้าร้อน เรื่องฮอตที่ต้องระวังให้ลูกน้อยช่วงหน้าร้อน

ช่วงนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศบ้านเราจึงร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมาก อากาศร้อนแบบนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้ลูกน้อยเกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งในปัจจุบันก็มีโรคยอดฮิตในเด็กเล็กที่มักพบได้หลากหลายชนิด
ส่วนโรคที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าร้อนนั้นจะมีอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกันพร้อมการดูแลลูกน้อยได้อย่างไร มาดูกันค่ะ

 1. ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดด เป็นภาวะอันตรายที่มาพร้อมกับอากาศที่ร้อนระอุ โดยเฉพาะในเด็กต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งจัดเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดภาวะนี้ได้ง่าย เกิดจากอุณหภูมิรอบข้างที่ร้อนจัดจนทำให้อุณหภูมิร่างกายของลูกน้อยไม่สามารถปรับตัวตามไปด้วยได้ ร่างกายจึงมีอุณหภูมิสูงตาม บางครั้งอาจสูงได้ถึง 40 องศา จนส่งผลทำให้ระบบหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตทำงานผิดปกติ
  อาการ ลูกน้อยจะมีอาการหน้าแดง ตัวแดง ไม่มีเหงื่อออก ซึมลง สับสน กระสับกระส่าย
  การป้องกัน ไม่ควรเล่นกลางแดดนานเกินไปในช่วงที่อากาศร้อนจัด พยายามหลบในใต้เงาที่ร่ม ให้ลูกน้อยดื่มน้ำอยู่เสมอ อาจใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อช่วยลดความร้อนของร่างกาย สวมใส่เสื้อผ้าที่บางเบา ระบายความร้อนได้ดี
   
 2. โรคท้องเสียจากลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ อากาศที่ร้อนชื้นทำให้เชื้อแบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตในอาหารได้ดี จึงทำให้อาหารมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียและก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย เช่น โรคบิด หรืออหิวาต์
  อาการ ลูกน้อยจะมีไข้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือเป็นมูกเลือด ทานอาหารได้น้อย และอาจเกิดอาการขาดน้ำ ซึมลง มีปัสสาวะลดลง
  การป้องกัน รับประทานอาหารที่สุก สะอาด และทำใหม่ทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบ ไม่ดื่มนมที่ค้างไว้ ถ้าทานไม่หมดควรทิ้งไม่นำกลับไปแช่ตู้เย็นแล้วนำมารับประทานใหม่ ควรล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง เช็ดทำความสะอาดของเล่น ของใช้ ที่ลูกชอบเอาเข้าปากเป็นประจำ
   
 3. ผื่นผิวหนังผดร้อน อากาศร้อนทำให้ลูกน้อยมีเหงื่อออกมาก จึงทำให้เกิดผดผื่นคันทั้งจากการที่ต่อมเหงื่ออุดตันเกิดเป็นตุ่มแดงใส และเกิดการระคายเคืองจากเหงื่อโดยตรงจากความเปียกชื้น โดยผื่นมักจะขึ้นตามบริเวณหน้าผาก ต้นคอ หน้าอก
  อาการ จะเกิดผดผื่นเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มใส ตามบริเวณที่มีเหงื่อออกมาก เช่น ศีรษะ ต้นคอ หน้าอก และมักมีการคันร่วมด้วย
  การป้องกัน หลีกเลี่ยงการพาลูกออกไปเดินเล่นในช่วงเวลาที่อากาศร้อนจัด ใช้น้ำเย็นเช็ดหรือประคบบริเวณที่มีผดผื่นขึ้นเพื่อช่วยบรรเทาอาการคัน หรืออาบน้ำเพื่อช่วยระบายความร้อน ตัดเล็บลูกให้สั้น เพื่อป้องกันการเกาจนเกิดแผลอักเสบ สวมใส่เสื้อผ้าบาง ๆ และระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย ส่วนผิวก้นซึ่งเป็นบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมก็อาจมีโอกาสเกิดผดผื่นได้ง่าย เพราะความอับชื้น ดังนั้นควรเลือกใช้ผ้าอ้อมที่ซึมซับดี ระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยมจะทำให้ก้นแห้งสบาย และไม่ให้ผิวบริเวณก้นลูกน้อยเกิดการอับชื้นในขณะสวมใส่ ช่วยลดโอกาสเกิดผดผื่นค่ะ ทำให้ลูกน้อยสามารถใส่ได้ตลอดวัน ไม่ต้องพักผิว
   
 4. โรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคทางเดินหายใจที่พบได้ทั้งปี เกิดจากาการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดผ่านทางทางเดินหายใจ เกิดการติดเชื้อได้ง่ายและอาจมีอาการได้ในเด็กเล็ก
  อาการ ลูกน้อยจะมีไข้ ไอ น้ำมูก คัดจมูก เจ็บคอ จาม ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดศีรษะ หอบเหนื่อย
  การป้องกัน หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนที่มีอาการไม่สบาย ไอ จาม และที่สำคัญคือ ควรได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี ปีละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันโรค

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.