เฝ้าระวัง! พร้อมรับมือป้องกันลูกแรกเกิดให้ห่างไกล COVID-19

เฝ้าระวัง! พร้อมรับมือป้องกันลูกแรกเกิดให้ห่างไกล COVID-19 เฝ้าระวัง! พร้อมรับมือป้องกันลูกแรกเกิดให้ห่างไกล COVID-19 เฝ้าระวัง! พร้อมรับมือป้องกันลูกแรกเกิดให้ห่างไกล COVID-19

ทารกแรกเกิดมีโอกาสติดไวรัส COVID-19 ได้อย่างไร

            ทารกแรกเกิดมีโอกาสติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้จากการสัมผัสเชื้อหลังคลอดจากคนใกล้ชิดที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เช่น คุณพ่อ, คุณแม่, พี่เลี้ยง หรือคนใกล้ชิด ที่ป่วยไม่ว่าจะมีอาการหรือไม่ โดยจะติดต่อผ่านละอองฝอยต่าง ๆ จากทางเดินหายใจของคนที่กำลังป่วยอยู่ แม้คนที่กำลังป่วยอยู่นั้นจะไม่มีอาการก็ตาม

เมื่อลูกน้อยติดไวรัส COVID-19 จะมีอาการเป็นอย่างไร

            ลูกน้อยจะมีอาการไข้, น้ำมูกไหล, หายใจเร็วและเหนื่อย, ซึม, ไอ, อาเจียน, ท้องเสีย, ทานนมได้น้อยลง แต่โดยปกติแล้ว โอกาสที่ลูกน้อยจะติดเชื้อไวรัส COVID-19 หลังคลอดนั้น พบได้น้อยมาก

เมื่อติดแล้วก็พบว่าส่วนใหญ่ทารกแรกเกิดมักจะไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อย ๆ แต่ทารกแรกเกิดที่มีโรคประจำตัว หรือเกิดก่อนกำหนด น้อยกว่า 37 สัปดาห์ อาจมีโอกาสมากขึ้นที่จะมีอาการหนักได้ค่ะ

ป้องกันอย่างไรให้ลูกน้อยห่างไกลจาก ไวรัส COVID-19

1. เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้นานที่สุด

2. จำกัดผู้เลี้ยงดูที่ต้องใกล้ชิดลูกน้อย

3. งดการมาเยี่ยม หรือสัมผัสลูกน้อยโดยตรง ใช้การโทร Video Call แทน

4. ผู้เลี้ยงดูที่ใกล้ชิดที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน เมื่อกลับมาบ้านควรอาบน้ำก่อนสัมผัสลูกน้อย

5. สมาชิกในบ้านควรล้างมือบ่อย ๆ และอาจจะสวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่อต้องอยู่กับลูกน้อยอย่างใกล้ชิด

การดูแลรักษาเบื้องต้น ให้ดูแลรักษาตามอาการ  เช่น ทานยาลดไข้ หรือหยอดน้ำเกลือถ้าลูกน้อยมีอาการคัดจมูกหายใจไม่สะดวก หมั่นสังเกตอาการผิดปกติ เช่น หอบเหนื่อย หายใจลำบาก หรือซึมลง หากมีอาการดังกล่าวควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ หรือติดต่อสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทร. 1300 

และจากสถานการณ์ในช่วง COVID-19 นี้ เบบี้เลิฟขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกบ้านที่มีลูกน้อย รวมถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังเผชิญกับความเครียด ความกังวลต่าง ๆ เบบี้เลิฟ จึงร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล แต่งชุดเพลง จำนวน 10 เพลง เพื่อให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้คลายความกังวล แถมยังดีต่อพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย
มาร่วมส่งผ่านความสุข และสร้างความผูกพันกับลูกน้อยในครรภ์ ไปกับ เบบี้เลิฟเมโลดี้ #ชุดรักตั้งแต่ท้อง ฟังฟรีได้ที่ https://bit.ly/3f9veSU

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

 

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.