เตรียมตัวลูกน้อยอย่างไร ให้พร้อมก้าวเดินอย่างแข็งแรง

เตรียมตัวลูกน้อยอย่างไร ให้พร้อมก้าวเดินอย่างแข็งแรง เตรียมตัวลูกน้อยอย่างไร ให้พร้อมก้าวเดินอย่างแข็งแรง เตรียมตัวลูกน้อยอย่างไร ให้พร้อมก้าวเดินอย่างแข็งแรง

          การเดิน เป็นพัฒนาการที่ต่อเนื่องมาจากการคลาน เกาะยืน และ ตั้งไข่ ลูกน้อยจะเริ่มเดินก้าวแรกของชีวิตได้ในช่วงอายุประมาณ  9-15 เดือน การเตรียมตัวลูกน้อยเพื่อให้พร้อมเดินก้าวแรกได้อย่างมั่นคงปลอดภัยนั้น มีวิธีการเตรียมตัวง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

          1. เตรียมสถานที่ สถานที่ฝึกลูกเดินควรเป็นสถานที่ที่มีพื้นที่กว้างขวาง และปลอดภัย ไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อให้ลูกน้อยมีพื้นที่เพียงพอในการฝึกก้าวเดินและไม่สะดุดหกล้ม พื้นไม่นิ่มจนเกินไป

          2. เตรียมสภาพแวดล้อม สร้างสภาวะแวดล้อมที่เอื้ออำนวยให้ลูกได้เกาะยืน เกาะเดินได้ด้วยตัวเอง เช่น วางเฟอร์นิเจอร์ที่มั่นคงและไม่เคลื่อนที่ง่าย ๆ ให้ลูกใช้เป็นอุปกรณ์เกาะเดิน หรือวางคอกกั้นเป็นราวเกาะให้จับเดิน

          3. ป้องกันอันตราย ปิดเหลี่ยมมุมตามขอบโต๊ะที่แหลมคม เพื่อป้องกันอันตรายหากลูกหกล้มไปโดน ปูพื้นด้วยแผ่นโฟมเพื่อลดแรงกระแทกกับพื้นเมื่อเกิดการหกล้ม

วิธีการฝึกลูกน้อยก้าวเดินก้าวแรก

          1. คุณพ่อคุณแม่ช่วยลูกน้อยยืนขึ้นโดยให้ลูกน้อยเกาะนิ้วทั้ง 2 ข้าง แล้วโหนตัวยืนขึ้น รอจนลูกน้อยยืนได้อย่างมั่นคง

          2. ค่อย ๆ ปล่อยมือออกให้ลูกน้อยยืนได้เอง แล้วถอยออกมาเล็กน้อย โดยมือทั้ง 2 ของคุณพ่อคุณแม่ยังอยู่ใกล้ ๆ ลูกเพื่อคอยเป็นที่เกาะให้ลูกน้อยเมื่อจะล้มลง หรือช่วยเหลือยามที่ลูกต้องการ อีกทั้งยังเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกด้วย

          3. คอยเรียกให้ลูกน้อยเดินเข้ามาหา หรือใช้ของเล่นมาล่อเพื่อให้ลูกน้อยเริ่มก้าวเดิน โดยมือทั้ง 2 ข้างของคุณพ่อคุณแม่จะยังอยู่ใกล้ ๆ ตัวลูกน้อยเพื่อคอยให้ความช่วยเหลือ หากลูกน้อยยังดูลังเลเหมือนกลัว คุณพ่อคุณแม่อาจจะช่วยให้ลูกน้อยเกาะนิ้วแล้วพาจูงเดินเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ

          4. การฝึกเดินช่วงแรก ๆ ลูกอาจจะเดินขากาง ๆ ทิ้งน้ำหนักตัวจากด้านหนึ่งไปด้านหนึ่งไม่คล่องแคล่ว หรือบางครั้งก็สะดุดล้มได้ง่าย ๆ เพราะการทรงตัวในท่ายืนของลูกยังไม่สามารถทำได้ดี ยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ คุณพ่อคุณแม่ยังไม่ต้องกังวลใจนะคะ เพราะกว่าลูกจะสามารถเดินทรงตัวได้เป็นอย่างดี อาจนานได้จนถึงอายุใกล้ 2 ขวบ

          5. ใช้อุปกรณ์ช่วยเกาะเดิน เช่นรถหัดเดิน หรือรถเข็นช้อปปิ้งขนาดเล็ก เพื่อช่วยให้ลูกได้ฝึกการควบคุมการเดินในขณะที่จับและการผลักสิ่งของไปด้านหน้า ทำให้ลูกน้อยรู้จักการทรงตัวได้ดียิ่งขึ้น ควรเลือกรถหัดเดินที่มีความแข็งแรงทนทาน มีที่ยึดจับ และล้อที่ใหญ่ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้เดินได้สะดวกและไม่ล้มได้ง่าย

          6. ฝึกเดินด้วยเท้าเปล่า เพราะจะช่วยกระตุ้นให้ลูกได้ใช้กล้ามเนื้อเท้าและข้อเท้า รับรู้ถึงประสาทสัมผัส รวมถึงเรียนรู้การทรงตัวและการประสานงานต่าง ๆ ของร่างกายด้วย แต่ถ้าฝึกเดินข้างนอก ควรเลือกสวมรองเท้าที่มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และหลีกเลี่ยงรองเท้าที่หนัก หรือรัดข้อเท้าแน่น ๆ เพราะจะทำให้เคลื่อนไหวได้ช้าลง

          7. เมื่อลูกล้ม คุณพ่อคุณแม่อาจจะนั่งอยู่ใกล้ ๆ ให้ลูกได้พยายามที่จะลุกขึ้นมาได้เอง หรือคอยช่วยเป็นที่เกาะให้กลับขึ้นมายืนได้เองอีกครั้ง จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.