เคล็ดลับเตรียมลูกน้อยให้พร้อมหัดคลาน

เคล็ดลับเตรียมลูกน้อยให้พร้อมหัดคลาน เคล็ดลับเตรียมลูกน้อยให้พร้อมหัดคลาน เคล็ดลับเตรียมลูกน้อยให้พร้อมหัดคลาน

          การคลานเป็นหนึ่งในพัฒนาการเด็กที่สำคัญในช่วงขวบปีแรก ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ของมนุษย์ตัวเล็กๆ เพราะทันทีที่ลูกเริ่มคลาน นั่นแสดงให้เห็นถึงความพยายามพื้นฐานในการพึ่งพาตัวเอง แสดงถึงความพร้อมของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และพัฒนาการทางสมองที่พร้อมจะเติบโตผ่านเรียนรู้จากการสำรวจโลกกว้างรอบตัว

 

ประโยชน์จากการคลาน

  • ส่งเสริมพัฒนาการด้านการทรงตัว เป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่และเล็กให้แข็งแรง ฝึกการควบคุมการทรงตัว และการเคลื่อนไหวอย่างเป็นจังหวะ เพื่อเตรียมพร้อมสู่พัฒนาการขั้นต่อไปคือการยืนและเดิน
  • ส่งเสริมพัฒนาการด้านสายตาและประสาทสัมผัส ฝึกการทำงานของสายตา และกล้ามเนื้อให้มีความสัมพันธ์กัน
  • ส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญา ฝึกให้ลูกรู้จักการตัดสินใจในการควบคุมร่างกายและการเคลื่อนไหวของตัวเอง
  • ส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ เมื่อลูกเคลื่อนไหวไปหยิบจับสิ่งของต่างๆได้ตามที่ตัวเองต้องการ ลูกจะเกิดความมั่นใจในความสามารถของตัวเอง


เคล็ดลับเตรียมลูกน้อยให้พร้อมคลาน

  1. เตรียมกล้ามเนื้อ ควรเริ่มฝึกให้ลูกน้อยนอนคว่ำเล่น (Tummy time) ตั้งแต่ช่วงอายุ 4 เดือน เพื่อฝึกทักษะและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการคว่ำ เพื่อเตรียมความพร้อมในการคลานต่อไป
  2. เตรียมพื้นที่ การจัดเตรียมพื้นที่เป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ ควรเตรียมพื้นที่กว้างๆ มีแผ่นรองคลาน และเก็บสิ่งของกีดขวางให้พ้นทาง
  3. เตรียมกระตุ้น คุณพ่อคุณแม่ช่วยกระตุ้นให้ลูกอยากคลานได้ด้วยการหาของเล่นมาจูงใจ หรือกิจกรรมสนุกๆ ที่ชวนให้ลูกสนใจ รู้สึกสนุก และพยายามที่จะคลานเข้าไปหาหรือไปเล่น
  4. เตรียมความมั่นใจ ฝึกให้ลูกใช้กล้ามเนื้อในการพยุงตัวและรับน้ำหนักของตัวเอง โดยอุ้มลูกให้น้อยลง ปล่อยให้ลูกลองพยายามควบคุมร่างกายด้วยตัวเอง  
  5. เตรียมผ้าอ้อมแบบพร้อมคลาน การเลือกใช้ผ้าอ้อมที่เหมาะสมจะช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัวและพร้อมจะเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ควรเลือกผ้าอ้อมที่มีคุณสมบัติที่ซึมซับดีเยี่ยม ไม่รั่วซึม ไม่อับชื้นง่าย แห้งสบาย และผิวสัมผัสไม่ระคายเคือง เมื่อลูกขยับเคลื่อนไหวไปมาได้อย่างอิสระก็จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยให้ดียิ่งขึ้น

 

          เด็กส่วนใหญ่จะเริ่มคลานที่อายุระหว่าง 6-10 เดือน บางคนคลานได้เร็ว บางคนคลานได้ช้า บางคนหัดคลานในเวลาเพียงข้ามคืน บางคนต้องใช้เวลานานกว่าจะคลานได้ หรือแม้กระทั่งเด็กบางคนอาจจะก้าวข้ามการคลานไปสู่การเกาะยืนและเดินได้เลย เด็กแต่ละคนจะมีความสามารถและลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะถ้าลูกเราไม่ยอมคลานเสียที และไม่ควรเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นด้วยค่ะ ถ้าตรวจเช็คว่าลูกแข็งแรงดีไม่มีอาการผิดปกติก็ทำใจให้สบายค่ะ ฝึกลูกต่อไป และเตรียมจับตาดูพัฒนาการของเขาที่อาจจะเซอร์ไพรส์เราได้ทุกวินาที

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และเว็บไซต์ http://www.bellybelly.com.au

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.