หนูน้อยโคลิกไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

หนูน้อยโคลิกไม่น่ากลัวอย่างที่คิด หนูน้อยโคลิกไม่น่ากลัวอย่างที่คิด หนูน้อยโคลิกไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

          สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เกิดความวิตกกังกลและรู้สึกเครียดขึ้นมาได้ คือ การร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุของลูกน้อย ยิ่งลูกน้อยร้องไห้แบบหลับหูหลับตาร้องจนตัวงอ และหาสาเหตุไม่ได้ ไม่หิว ไม่เจ็บ แต่ร้องไม่ยอมหยุด โดยส่วนใหญ่มักจะร้องที่เวลาเดิมซ้ำๆ นานติดต่อกันหลายชั่วโมง ถ้าเจ้าตัวน้อยของคุณพ่อคุณแม่กำลังมีอาการเช่นนี้อยู่ ก็สันนิษฐานได้เลยว่าลูกกำลังมีอาการโคลิกแล้วค่ะ  

 

โคลิกคืออะไร?

          โคลิก (Colic, Baby colic) ที่คนรุ่นก่อนมักเรียกว่า “เด็กร้องร้อยวัน” ถือเป็นอาการ ไม่ใช่โรค พบได้บ่อยในเด็กแรกเกิดอายุตั้งแต่ 3 สัปดาห์ถึง 3 เดือน เกิดได้ประมาณ 8-40% ของเด็กเล็ก

          อาการโคลิกมักเกิดแบบเฉียบพลัน โดยส่วนใหญ่มักจะร้องในเวลาที่แน่นอนและระยะเวลาก็ค่อนข้างแน่นอนในแต่ละวัน ก่อนร้องอาจจะเรียบร้อยอยู่ดีๆ แต่จากนั้นอาจจะกรี๊ดขึ้นมา ดิ้นทุ่มตัวและแขนขาจนคุณแม่คุณพ่อตกใจ ลักษณะอาการร้องของเด็กในภาวะโคลิก คือ เวลาร้อง เด็กจะงอขา งอตัว กำมือ หรือที่เรียกกันว่า ร้องไห้จนตัวงอ กำมือ งอขาทั้งสองข้างหดเกร็ง หน้าแดง และร้องเสียงแหลม โดยเด็กจะร้องนานเป็นชั่วโมง ส่วนใหญ่มักเกิดช่วงหัวค่ำ นอกจากนี้ ยังอาจมีอาการปวดท้อง ท้องอืด ปวดเป็นพักๆ (Colicky pain) ร่วมด้วย

 

โคลิกรักษาได้ไหม?

          ในทางการแพทย์ยังไม่สามารถค้นพบสาเหตุที่แน่ชัดของอาการโคลิกได้ค่ะ ทั้งนี้การวินิจฉันเพื่อรักษาโคลิกทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนและอาจเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งนี้ การวินิจฉัยโคลิกจะต้องตัดสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้พบอาการเหมือนโคลิกออกไปเสียก่อน เช่น การเจ็บป่วยไม่สบาย มีไข้ตัวร้อน เป็นต้น

          คุณแม่คุณพ่ออาจจะพาเจ้าตัวน้อยไปโรงพยาบาล แต่ปกติเมื่อไปพบหมอ เด็กโคลิกจะเรียบร้อยนอนพริ้มเหมือนผ้าพับไว้ คุณหมออาจจัดยาชนิดหยดมาให้ (Colic drops) ซึ่งจะช่วยให้อาการทุเลาลง แต่พอผ่านไป 3-4 วัน ก็จะกลับมาร้องเหมือนเดิมอีก

          ดังนั้น สิ่งที่คุณหมอช่วยได้ คือบรรเทากันไปตามอาการ และแนะนำให้คุณแม่คุณพ่อปรับตัวปรับทัศนคติเพื่อรับมือกับหนูน้อยโคลิกมากกว่ามุ่งรักษาโดยตรง ปกติเจ้าตัวเล็กจะร้องโคลิกอยู่ประมาณ 3 เดือน แต่ก็อาจจะมีบางรายที่ร้องนานกว่านั้น อาจจะถึง 6 เดือน หรือ 1 ปี ซึ่งมีน้อยมากค่ะ  

 

ดูแลหนูน้อยโคลิกได้อย่างไร?

          เมื่อมั่นใจแล้วว่าเจ้าตัวน้อยของคุณพ่อคุณแม่เป็นหนูน้อยโคลิก คุณแม่ก็จำเป็นจะต้องมีวิธีการดูแลที่ถูกต้อง อาทิ การจัดห้องนอนพิเศษที่เงียบมากที่สุด เปิดปิดประตูเดินเข้าออกเบาๆ เพราะปกติเด็กโคลิกขี้ตกใจ ควรอุ้มเพื่อให้ได้รับไออุ่นและความรักให้บ่อยกว่าปกติ ไล่ลมหลังทานนมทุกครั้ง อาจจะหากระเป๋าน้ำร้อนอุ่นๆ ให้นอนทับเพื่อให้สบายท้องและเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย และหากร้องมากก็อาจจะให้ดูดหัวนมหลอกได้ แต่ก็ควรใช้เท่าที่จำเป็นและควรเลิกก่อนครบ 3 เดือน เพื่อไม่ให้ติดเป็นนิสัย 

 

          แม้อาการโคลิกจะทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความเครียดและวิตกกังวล แต่อย่างไรก็ดี อาการโคลิกสามารถหายได้แน่นอน แต่ต้องใช้เวลา คุณพ่อคุณแม่ควรทำใจให้สบาย และพยายามลดความเครียดลง แม้คุณพ่อคุณแม่ของหนูน้อยโคลิกโดยมาก มักกังวลกลัวว่าลูกจะเป็นอันตราย ทุกข์ใจว่าเมื่อไหร่ลูกจะหยุดร้อง หรือพาลไปถึงไม่มั่นใจหรือโทษตัวเองว่าเลี้ยงลูกไม่เป็นเลี้ยงลูกไม่ได้ แต่ที่จริงแล้ว หนูน้อยโคลิกจำนวนมาก มักจะเป็นเด็กที่กินนมเก่งเจริญอาหาร โตเร็ว ร่างกายแข็งแรงดีมาก และโคลิกเองไม่เป็นอันตรายกับเด็ก เมื่อคุณพ่อคุณแม่ช่วยเหลือกันดูแลลูกน้อยด้วยความรักความอดทนและใจเย็น ไม่นานลูกก็จะเลิกเป็นหนูน้อยโคลิก และกลับมามีอารมณ์แจ่มใสเหมือนเดิมเองค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.haamor.com และ http://www.bangkokhealth.com

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.