เคล็ดลับวิธีการสร้างนิสัยการกินที่ดีให้ลูกน้อย

เคล็ดลับวิธีการสร้างนิสัยการกินที่ดีให้ลูกน้อย เคล็ดลับวิธีการสร้างนิสัยการกินที่ดีให้ลูกน้อย เคล็ดลับวิธีการสร้างนิสัยการกินที่ดีให้ลูกน้อย

การสร้างนิสัยการกินที่ดีให้ลูกน้อยถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้ลูกได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างเพียงพอ และมีการเจริญเติบโตที่เหมาะสมแล้ว ยังเป็นการฝึกวินัยทางอ้อมให้ลูกรู้จักเวลา รู้จักควบคุมตนเอง สามารถทานได้ด้วยตัวเอง นั่งทานเป็นที่เป็นทางโดยไม่ต้องคอยถือจานข้าวเดินตามป้อน เราลองมาฝึกลูกน้อยให้มีนิสัยการกินที่ดีตามเคล็ดลับเหล่านี้กันค่ะ

  1. เริ่มฝึกรับประทานอาหารในอายุที่เหมาะสม  ควรเริ่มฝึกให้ลูกกินอาหารเองตั้งแต่อายุประมาณ 6 เดือนเพราะลูกเริ่มนั่งเก้าอี้ได้ มือเริ่มหยิบจับอะไรได้ เป็นวัยที่เหมาะกับความอยากรู้เรื่อง อาหารของเขาด้วย
  2. ฝึกให้ลูกรับประทานอาหารเป็นเวลา ควรกำหนดเวลารับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้ชัดเจนและเป็นเวลาเดียวกันทุกวัน พยายามไม่ให้เวลาอาหารตรงกับช่วงเวลาที่ลูกง่วง จำกัดเวลาการกินในแต่ละมื้อให้ไม่เกินครึ่งชั่วโมง เมื่อหมดเวลาควรเก็บอาหาร โดยไม่มีการให้ขนมหรืออาหารทดแทน ไม่ควรให้กินขนมหรือนมก่อนมื้ออาหาร ไม่เร่งหรือดุ เวลาที่ลูกงอแงในการกินอาหาร เพราะจะทำให้ลูก ยิ่งต่อต้านการกินมากขึ้น
  3. ฝึกนั่งกินข้าวบนโต๊ะ ควรเริ่มฝึกให้ลูกนั่งโต๊ะกินข้าวตั้งแต่มื้อแรกของลูก ไม่ใจอ่อนหรืออนุโลมให้ลูกน้อยลงจากเก้าอี้ก่อนกินเสร็จโดยเด็ดขาด ถ้าทำได้ลูกก็จะเรียนรู้ได้ว่าจะต้องนั่งที่โต๊ะกินข้าวเวลาทานอาหาร หรือลองให้ลูกนั่งรับประทานอาหารพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะเด็ก ๆ มักจะชอบเลียนแบบผู้ใหญ่ และอาจช่วยให้รู้สึกอยากทานอาหารร่วมด้วย
  4. ฝึกลูกทานอาหารด้วยตนเอง แรก ๆ ลูกอาจรู้สึกเหมือนว่าช้อน แก้วน้ำ จาน ชาม และอาหาร คือของเล่นชิ้นใหม่ อาจทำอาหารหกเลอะ โดยที่ไม่ได้ทานอาหารมื้อนั้น ๆ เลย หรือทานแล้วอาจคายทิ้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ต้องเตรียมทำใจเผื่อไว้ แนะนำว่าคุณแม่ควรเตรียมอุปกรณ์การกินเป็น 2 ชุด ชุดแรกคือชุดที่จะให้เขาลองกินด้วยตัวเอง ใส่อาหารไว้เพียงเล็กน้อย น้ำนิดหน่อย ค่อย ๆ จับมือสอนให้เขาใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ส่วนอีกชุดเอาไว้คอยป้อนอาหารให้ลูก เตรียมอาหารที่ลูกสามารถหยิบจับได้ง่าย เลือกอาหารที่เป็นแท่ง ๆ และค่อนข้างนิ่ม เช่น แครอท ขนมปังกรอบ มันฝรั่งต้ม
  5. ตักอาหารให้พอดีไม่มากเกินไป คุณพ่อคุณแม่ควรตักข้าวหรืออาหารให้ลูกครั้งละน้อย ๆ ให้ลูกมีกำลังใจว่า เขาทานหมด ถ้าหมดแล้วลูกยังไม่อิ่มค่อยเติมให้ ลูกจะได้เคยชินกับการทานอาหารจนหมดจาน
  6. ฝึกลูกได้รับประทานอาหารที่หลากหลาย ควรมีเมนูอาหารที่หลากหลาย ค่อย ๆ เปลี่ยนชนิดของอาหารไปเรื่อย ๆ  หากลูกปฏิเสธไม่ยอมกิน คุณแม่อย่าเพิ่งหยุดให้อาหารชนิดนั้น ๆ เพราะอาจต้องใช้ความพยายามถึง 10-15 ครั้งกว่าลูกน้อยจะเรียนรู้ที่จะชอบอาหารใหม่ ๆ โดยอาจค่อย ๆ ปนไปกับอาหารเดิมที่ลูกกินได้อยู่แล้ว และเติมทีละเล็กละน้อยเขาจะไม่ค่อยรู้สึกว่ามีอะไรแปลกใหม่ จัดอาหารที่มีลักษณะแตกต่างกัน เช่น เส้น นิ่ม แข็ง หนึบหนับสลับกันไปบ้าง เพื่อให้ลูกได้สนุกสนานไปกับการกิน ได้เรียนรู้วิธีการกินอาหารที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ลูกยังได้หยิบจับพัฒนากล้ามเนื้อมันเล็กฝึกการประสานระหว่างตา
  7. ยอมรับในธรรมชาติของวัยช่างเลือก เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยหัดเดิน ลูกจะเริ่มค้นพบว่าตัวเองชอบ และไม่ชอบกินอะไร เริ่มจู้จี้จุกจิกกับการเลือกอาหารมากขึ้น ทำให้ปริมาณอาหารที่กินในแต่ละมื้อมากน้อยแตกต่างกันตามอาหารที่ชอบ คุณแม่ไม่ควรบังคับหรือยัดเยียดให้ลูกกินอาหารที่ไม่ชอบ เพราะนอกจากลูกจะต่อต้านแล้ว ยังอาจทำให้เป็นความฝังใจเวลาโตขึ้น ทำให้ไม่ชอบ หรือเกลียดอาหารชนิดนั้น ๆ ไปเลย
  8. สร้างบรรยากาศที่ดีในการทานอาหาร สมาชิกในครอบครัวทุกคนควรนั่งกินพร้อม ๆ กันที่โต๊ะอาหารให้เป็นเวลา ในระหว่างมื้ออาหารไม่ควรมีการทำกิจกรรมอื่นๆ ไปด้วย เช่น ดูโทรทัศน์ เล่นของเล่น เพราะลูกจะหันไปสนใจสิ่งอื่นแทนอาหาร ไม่ควรดุหรือบังคับให้ลูกรับประทานอาหารเพราะจะส่งผลให้ลูกเกิดความรู้สึกในแง่ลบต่อการรับประทานอาหาร ไม่ต้องตั้งเป้าว่าลูกจะต้องกินให้หมดจานทุกครั้ง เพราะจะสร้างความกดดันให้กับทั้งคุณแม่และลูก
  9. เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพ ทานอาหารที่มีความหลากหลาย หลีกเลี่ยงการทานขนมหวาน น้ำอัดลม
  10. อดทน  จริงจัง สม่ำเสมอ การฝึกให้ลูกทานอาหาร จำเป็นต้องมีวินัยในการฝึกอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกทานอาหารได้ด้วยตนเองให้เร็วที่สุด  คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรแสดงความกังวลหรือหงุดหงิดเกี่ยวกับการทานอาหาร ไม่ควรดุว่าหรือลงโทษอย่างไม่สมเหตุผลระหว่างเวลารับประทานอาหาร และไม่ควรบังคับให้เด็กรับประทานอาหารที่พ่อแม่ต้องการ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกใช้การไม่รับประทานอาหารมาต่อรองจนกลายเป็นพฤติกรรมทางด้านอารมณ์ต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.