วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทารกแรกเกิด

วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทารกแรกเกิด วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทารกแรกเกิด วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทารกแรกเกิด

          ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กน้อย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกยิ่งกว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้เองอีกค่ะ เนื่องจากผิวของลูกน้อยเมื่อแรกเกิดจะมีลักษณะพิเศษคือ ละเอียดอ่อน บอบบางและระคายเคืองต่อสิ่งที่มากระทบได้ง่าย โดยเฉพาะสารเคมีต่างๆ เนื่องจากเซลล์ผิวหนังแท้และหนังกำพร้ายังไม่ยืดหยุ่น แข็งแรง และยังสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากกว่าผู้ใหญ่ จึงทำให้ผิวแห้งได้ง่ายกว่า เราจึงควรรู้จักวิธีเลือกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับผิวที่อ่อนบางของลูก หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบไฮโปอัลเลอร์เจนิค (Hypo-Allergenic) ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่วางใจได้ว่า ลูกน้อยจะได้รับการดูแลที่ดีกว่า เพราะมีโอกาสที่ลูกจะสัมผัสกับสารเคมีที่ตกค้างจากสบู่ แชมพู โลชั่น หรือน้ำยาซักผ้าได้ง่าย โดยเรามีคำแนะนำสำหรับการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทารกแรกเกิด ดังนี้ค่ะ

สบู่

ควรเลือกใช้สบู่เหลวหรือครีมอาบน้ำสำหรับเด็กเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิว เนื่องจากการสบู่ก้อนจะทำให้ผิวลูกแห้งได้ง่ายกว่า โดยเลือกใช้สบู่ที่มีความเป็นกรดอ่อนๆ และหลีกเลี่ยงสบู่ที่มีส่วนประกอบของ น้ำหอม สี และสารเคมีต่างๆ ในกรณีที่ลูกมีผิวแห้งมากในช่วงหลังคลอดใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจจะอาบน้ำลูกด้วยน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียวก็ได้นะคะ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้ เพราะเด็กทารกจะยังไม่มีกิจกรรมโลดโผนเหมือนเด็กที่คลานได้หรือเดินได้แล้ว จึงมีเหงื่อออกไม่มาก สามารถใช้น้ำสะอาดอย่างเดียวก็ได้ค่ะ แต่ในกรณีลูกผิวแห้งมาก อาจผสมน้ำมันสำหรับเด็กสัก 2-3 หยดลงในน้ำที่ใช้อาบ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก็ได้ค่ะ 

แชมพูสระผม

ควรเลือกใช้แชมพูสำหรับเด็ก โดยหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีสีและน้ำหอมเจือปน เพราะสารทำความสะอาดจะอ่อนโยนกว่ายาสระผมทั่วไป สำหรับเด็กแรกเกิดในช่วง 1-2 เดือนแรก อาจจะยังสระผมด้วยการใช้น้ำสะอาดไปก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยใช้แชมพูสระผมสำหรับเด็กก็ได้ค่ะ

มอยซ์เจอไรเซอร์

ผิวของทารกสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากกว่าผู้ใหญ่ มอยเจอไรเซอร์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกมอยเจอไรเซอร์ที่ไม่มีสี ปราศจากน้ำหอม สารกันเสีย แอลกอฮอล์ ยาฆ่าเชื้อและสเตียรอยด์ เพื่อลดการระคายเคืองผิวลูกน้อยจากสารเคมีต่างๆ

ถ้าผิวของลูกน้อยปกติดีไม่แห้งเป็นขุย เราสามารถใช้ครีมหรือโลชั่นทาผิวให้ลูกได้ค่ะ แต่ถ้าผิวลูกแห้งหรือแดง ควรเลือกใช้มอยเจอไรเซอร์เข้มข้น หรือออยเมนท์ เพราะจะช่วยเก็บความชุ่มชื้นได้ดีกว่า แต่เวลาใช้ต้องระวังอย่าทาหนาจนเกินไปนะคะ เพราะครีมหรือออยเมนท์จะไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดผื่นได้เช่นกัน

ในกรณีที่คุณพ่อคุณแม่ยังไม่มั่นใจว่าลูกจะแพ้ครีมหรือโลชั่นหรือไม่ สามารถทำการทดสอบง่ายๆ โดยทาครีมหรือโลชั่นที่บริเวณท้องแขนลูกแล้วรอดู 2-3 วันว่าลูกน้อยจะมีปฏิกิริยากับครีมหรือโลชั่นนั้นๆ หรือไม่นะคะ

แป้งเด็ก

ในปัจจุบันทางการแพทย์แนะนำว่า ไม่ควรใช้แป้งทุกชนิดให้แก่เด็กและทารก เพราะฝุ่นจากแป้งสามารถเข้าไปสะสมในทางเดินหายใจ นอกจากนี้แป้งที่ทาลงบนผิว บางครั้งเมื่อเจอกับเหงื่อจะจับตัวเป็นก้อนและทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ และยิ่งต้องหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน ที่คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืด

แต่จากประสบการณ์ของคุณแม่หลายท่าน พบว่าบางครั้งการใช้แป้งก็ช่วยบรรเทาผดได้ โดยเฉพาะในเด็กขี้ร้อน ตัวเหนอะง่าย ดังนั้น หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ควรเลือกที่ไม่มีน้ำหอมหรือสารเคมี มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และได้รับการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือว่าเหมาะและปลอดภัยสำหรับเด็กและทารก โดยทาแป้งบนฝ่ามือของเราแล้วจึงลูบลงบนตัวเด็กบางๆ เพื่อลดการฟุ้งกระจายและการสูดดมเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจค่ะ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ต้องพิถีพิถันในการเลือกอย่างยิ่ง เพราะเป็นสิ่งที่ลูกต้องใช้เกือบตลอดเวลา โดยเรามีคำแนะนำดังนี้ค่ะ

ควรเลือกผ้าอ้อมที่มีผิวสัมผัสอ่อนนุ่มไม่ระคายเคืองผิว

มีส่วนเว้าบริเวณสะดือสำหรับทารกแรกเกิดเพื่อไม่ให้เสียดสีกับสายสะดือที่อาจยังไม่หลุดในช่วงแรก

มีคุณสมบัติดูดซึมของเหลวได้มากเพื่อลดความเปียกชื้น

สามารถระบายอากาศได้ดี

มีความยืดหยุ่นได้มากบริเวณขอบขาเพื่อลดการเสียดสี

นอกจากนี้ คุณแม่ควรเลือกขนาดผ้าอ้อมให้มีขนาดพอดีกับน้ำหนักของลูก ไม่เล็กจนรัดแน่นจนเกินไป หรือหลวมจนไม่สามารถเก็บอุจจาระหรือปัสสาวะไว้ได้นะคะ

เสื้อผ้า

ควรเลือกโดยพิจารณาจากเนื้อผ้าเป็นหลักค่ะ ควรเป็นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าป่าน หรือ ผ้าฝ้าย เพราะสามารถระบายความร้อนได้ดี ไม่ทำให้ผิวลูกระคายเคือง

สำหรับแบบชุด ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีขอบตะเข็บน้อยเพื่อลดการเสียดสี และไม่มีด้ายหลุดลุ่ย เพราะอาจไปเกี่ยวพันอวัยวะลูกน้อยได้ ในช่วงที่ลูกยังเป็นทารก คุณพ่อคุณแม่หลายคนพบว่า การให้ลูกใส่ผ้าอ้อมอย่างเดียวจะสะดวกกว่า เพราะต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย การใส่กางเกงจึงยังไม่ค่อยจำเป็น นอกจากนี้ สำหรับสภาพอากาศร้อนชิ้นแบบเมืองไทย เสื้อแบบบอดี้สูทอาจไม่เหมาะเท่าไหร่นักนะคะ ดังนั้น การเลือกเสื้อผ้าเด็กจึงต้องคำนึงถึงสภาพอากาศและการใช้ง่ายจริงด้วยค่ะ

สำคัญที่สุด ก่อนนำมาสวมใส่ให้กับลูกน้อย ควรจะซักเพื่อชำระล้างสารเคมีตามเสื้อผ้าออกก่อนทุกครั้ง เพื่อมิให้ลูกเกิดอาการระคายเคืองได้

น้ำยาซักผ้าและปรับผ้านุ่ม

ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและทารก เพราะจะมีสารทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนและไม่เหลือตกค้างได้ง่าย โดยลองตรวจสอบข้างบรรจุภัณฑ์ก่อนนะคะ ว่าผลิตภัณฑ์ได้รับการทดลองจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญหรือสถาบันทางผิวหนังมาแล้วหรือไม่ โดยควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า อ่อนโยนต่อผิว (Baby Gentle) และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มให้น้อยที่สุดค่ะ เพราะมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่แพ้น้ำยาเหล่านี้

แม้การซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กทารกครั้งละมากๆ อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่า แต่ในช่วงที่ลูกเริ่มลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แนะนำให้ซื้อทีละน้อยเพื่อทดลองใช้ก่อนดีกว่าค่ะ ว่าเหมาะกับสภาพผิวลูกหรือไม่ โดยหลังจากเริ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ก็ควรเฝ้าติดตามสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ควบคู่ไปด้วย หากลูกมีอาการผิดปกติ ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้น และพาลูกไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน - พญ. ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์  กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.