ลูกแรกเกิด ปัสสาวะบ่อย....ผิดปกติหรือไม่

ลูกแรกเกิด ปัสสาวะบ่อย....ผิดปกติหรือไม่ ลูกแรกเกิด ปัสสาวะบ่อย....ผิดปกติหรือไม่ ลูกแรกเกิด ปัสสาวะบ่อย....ผิดปกติหรือไม่

ปัสสาวะของลูกน้อยเป็นอย่างไรเมื่อแรกเกิด

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะ ว่าลูกน้อยสามารถปัสสาวะได้เองตั้งแต่อยู่ในครรภ์คุณแม่เมื่ออายุครรภ์ได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น โดยลูกน้อยจะกลืนน้ำคร่ำที่อยู่รอบตัวเข้าไปแล้วผ่านเข้าไปที่ไตและกรองขับออกมาเป็นปัสสาวะ

  • ในวันแรกที่ลูกน้อยคลอดออกมาจากครรภ์ของคุณแม่ ลูกควรจะปัสสาวะได้เองภายใน 12-24 ชั่วโมง โดยในแต่ละครั้งจะมีปริมาณปัสสาวะครั้งละประมาณ 15-30 ซีซี เนื่องจากกระเพราะปัสสาวะยังมีขนาดค่อนข้างเล็ก หลังจากนั้นลูกอาจจะไม่ปัสสาวะอีกเลยจนถึงวันถัดไป เนื่องจากยังทานนมได้ในปริมาณที่ไม่มากนัก
  • วันต่อมา ลูกจะปัสสาวะได้มากขึ้นเป็นอย่างน้อย 2 ครั้ง/วัน ในวันที่2, 3ครั้ง/วันในวันที่ 3, และ 4 ครั้ง/วันในวันที่ 4และสีของปัสสาวะมักจะมีสีเข้มในช่วงวันแรก บางครั้งอาจเห็นเป็นสีชมพูหรือสีส้ม ซึ่งไม่ใช่เกิดจากสีของเลือดแต่อย่างใด
  • เมื่อเข้าสู่วันที่ 5 เป็นต้นไป ลูกเริ่มทานนมได้ดี จึงควรจะเริ่มมีปัสสาวะอย่างน้อย 6-8 ครั้ง/วัน ปัสสาวะเริ่มมีสีเหลืองใส ไม่มีกลิ่น หรือมีกลิ่นเพียงเล็กน้อย และในบางครั้งถ้าลูกสามารถทานนมได้ดีลูกอาจปัสสาวะได้มากถึง 10กว่าครั้ง/วัน แต่ถ้าหลังวันที่ 5 ไปแล้วลูกยังมีปัสสาวะที่มีสีเข้ม หรือมีสีส้มตะกอน, ปริมาณน้อยกว่า 6 ครั้ง/วัน แสดงว่าลูกอาจมีภาวะขาดน้ำ หรือได้รับนมไม่เพียงพอ

การที่ลูกมีปัสสาวะที่ค่อนข้างบ่อยนั้นก็เนื่องมาจากกระเพาะปัสสาวะที่มีขนาดเล็กนั่นเอง ทำให้ไม่สามารถเก็บน้ำปัสสาวะได้ปริมาณทีละมากๆ ลูกจึงต้องปัสสาวะออกมาบ่อยๆ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติแต่อย่างใด

คุณแม่จะทราบได้อย่างไรว่าลูกปัสสาวะและถึงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก

เนื่องจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปในปัจจุบันมีความสามารถในการดูดซับได้อย่างดีเยี่ยม อาจทำให้คุณแม่ไม่สามารถทราบปริมาณปัสสาวะของลูกที่มีปริมาณเพียงเล็กน้อยของเด็กแรกเกิดได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีแถบแสดงความเปียกชื้น ซึ่งจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยสังเกตแถบสีจากด้านนอกมีการเปลี่ยนไปจากการมีความชื้นเกิดขึ้นเมื่อลูกปัสสาวะโดยไม่ต้องปลุกลูกขึ้นมาถอดผ้าอ้อมดูว่าผ้าอ้อมเปียกหรือไม่

 

ดังนั้น การที่คุณพ่อคุณแม่ทราบและเข้าใจถึงภาวะการถ่ายปัสสาวะที่ปกติของลูก ซึ่งค่อนข้างแตกต่างไปจากผู้ใหญ่ ก็จะช่วยลดความวิตกกังวลของคุณพ่อคุณแม่ลงไปได้ค่ะ ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ผ่านการทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง หรือที่เรียกว่า ไฮโป-อัลเลอร์เจนิค เพื่อให้มั่นใจว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ใช้ จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวอันบอบบางของลูกน้อยด้วยนะคะ

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.