ลูกน้อยแต่ละวัยควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ลูกน้อยแต่ละวัยควรนอนวันละกี่ชั่วโมง ลูกน้อยแต่ละวัยควรนอนวันละกี่ชั่วโมง ลูกน้อยแต่ละวัยควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

          แม้จะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่า คนเราควรนอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน แต่ในความเป็นจริง คนในแต่ละช่วงวัยกลับมีเวลาการนอนที่เหมาะสมแตกต่างกัน ซึ่งการนอนหลับที่ได้ประสิทธิภาพนั้น ควรใช้เวลานอนให้เหมาะสมวัยของตัวเอง โดยเฉพาะกับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นวัยแรกเกิดจนถึงวัยเตาะแตะ การนอนหลับที่มีคุณภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต เนื่องจากในขณะที่เด็กนอนหลับ จะมีการหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมากระตุ้นให้ร่างกายเจริญเติบโต ใยประสาทจะเชื่อมโยงกับเซลล์ และเกิดการพัฒนาของสมอง เมื่อลูกพักผ่อนอย่างเต็มที่ ก็จะเป็นเด็กที่อารมณ์ดี เรียนรู้ได้มาก ซึ่งการนอนของเจ้าตัวน้อยนั้น ต้องการเวลานอนแตกต่างจากผู้ใหญ่ค่อนข้างมากเลยค่ะ

 

การนอนของเด็กวัย 0-3 เดือน

ในช่วงนี้ การหลับและตื่นของทารกแรกเกิดมักจะเฉลี่ยเท่าๆ กันทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน แต่ในช่วงแรกมักจะนอนกลางวันมากกว่ากลางคืน มีเวลาตื่นที่ไม่แน่นอน เพราะอยู่ในช่วงของการปรับตัว กับสิ่งแวดล้อมใหม่นอกท้องคุณแม่

ชั่วโมงการนอนที่เหมาะสมที่สุดคือ 14-17 ชั่วโมง 

สามารถนอนน้อยกว่า 14 ชั่วโมงได้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง (11-13 ชั่วโมง) 

สามารถนอนเกิน 17 ชั่วโมงได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง (18-19 ชั่วโมง) 

 

การนอนของเด็กวัย 3-11 เดือน

เป็นช่วงที่คุณแม่จะเหนื่อยน้อยกว่าเดิม เพราะเจ้าตัวเล็กเริ่มหลับกลางวันน้อยลง และนอนกลางคืนมากขึ้น เมื่ออายุ 6-9 เดือน เด็กบางคนจะไม่ตื่นมากินนมตอนกลางคืน โดยจะหลับรวดเดียวไปจนถึงเช้า ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะหิวนะคะ หากลูกหลับยาวแสดงว่าได้กินนมเต็มที่แล้ว ในวัยนี้ ลูกน้อยจะนอน 9-12 ชั่วโมงในเวลากลางคืน และงีบหลับช่วงสั้นๆ ประมาณครั้งละ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง วันละ 1-4 ครั้งในช่วงกลางวันค่ะ

ชั่วโมงการนอนที่เหมาะสมที่สุดคือ 12-15 ชั่วโมง 

สามารถนอนน้อยกว่า 12 ชั่วโมงได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง (10-11 ชั่วโมง) 

สามารถนอนเกิน 15 ชั่วโมงได้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง (16-18 ชั่วโมง) 

 

การนอนของเด็กวัย 1-3 ขวบ

ในวัยนี้ เด็กบางคนจะสามารถนอนหลับได้นานรวดเดียวในเวลากลางคืน บางคนอาจจะยังมีตื่นขึ้นมากินนมอีก 1-2 ครั้งต่อคืน ในตอนกลางวันก็จะหลับเป็นช่วงสั้นๆ ประมาณวันละ 2 ครั้ง เมื่อลูกโตขึ้น ระยะเวลาของการหลับสนิทก็จะค่อยๆเพิ่มขึ้น เริ่มที่จะคล้ายคลึงกับผู้ใหญ่แล้วค่ะ จนเมื่อลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไป ก็เป็นเวลาที่ควรฝึกการนอน โดยให้ลูกหลีกเลี่ยงการกลางวันในช่วงเย็นหรือหัวค่ำ เพราะจะทำให้ไม่ง่วงและยิ่งทำให้นอนดึก และควรให้ลูกเข้านอนเป็นเวลานะคะ

ชั่วโมงการนอนที่เหมาะสมที่สุดคือ 11-14 ชั่วโมง 

สามารถนอนน้อยกว่า 11 ชั่วโมงได้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง (9-10 ชั่วโมง) 

สามารถนอนเกิน 14 ชั่วโมงได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง (15-16 ชั่วโมง) 

 

หากการนอนของเจ้าตัวน้อยแตกต่างไปบ้างจากเกณฑ์เฉลี่ย ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเด็กแต่ละคนมีรูปแบบการนอนหลับไม่เหมือนกัน เด็กบางคนนอนน้อยตื่นบ่อย แต่ถ้าลูกยังร่าเริง ดื่มนมได้ตามปกติ น้ำหนักตัวขึ้นตามเกณฑ์ ก็ถือว่าปกติดีค่ะ เมื่อโตขึ้น ลูกจะค่อยๆ ปรับการนอนได้นานขึ้นเอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://goodfoodgoodlife.in.th

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.