พัฒนาการของลูก กับการเลือกใช้ผ้าอ้อมให้ถูกกับวัย

พัฒนาการของลูก กับการเลือกใช้ผ้าอ้อมให้ถูกกับวัย พัฒนาการของลูก กับการเลือกใช้ผ้าอ้อมให้ถูกกับวัย พัฒนาการของลูก กับการเลือกใช้ผ้าอ้อมให้ถูกกับวัย

รู้ไหมคะว่า? ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ก็สำคัญมากกับพัฒนาการลูกน้อย

ลูกน้อยในวัยทารกนี้ เป็นวัยที่มีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่โดดเด่นที่สุด และเป็น 1 ในพัฒนาการหลักของทารกช่วงวัยนี้เลยทีเดียว

ในตอนแรกคลอด ทารกจะทำได้แค่ขยับแขนขา และคอ แต่ในช่วง 3-6เดือน ทารกจะเริ่มพลิกตัว และเริ่มคืบคลานในช่วง 6-8เดือน ก่อนที่จะเกาะยืน และออกก้าวเดินในช่วง 9-12เดือน

สิ่งสำคัญหนึ่งที่จะช่วย หรือขัดขวางพัฒนาการของลูกน้อย นอกจากการกระตุ้นพัฒนาการจากคุณพ่อคุณแม่แล้ว นั่นคือ.. ผ้าอ้อมสำเร็จรูปของลูกค่ะ เพราะถ้าผ้าอ้อมไม่กระชับกับขาลูกพอดี และซึมซับไม่ดีพอ จะทำให้เกิดการไหลรั่ว เลอะเทอะออกมานอกผ้าอ้อมได้ ทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว ไม่อยากพลิกตัวและยิ่งเมื่อลูกเริ่มคลาน หรือเริ่มเกาะยืน หากผ้าอ้อมไม่กระชับ คราวนี้ผ้าอ้อมยิ่งมีโอกาสเลื่อนหลุดง่าย ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในวัยนี้ยิ่งต้องเปลี่ยนง่าย ใส่ได้เร็ว (ก่อนลูกจะคลานหนี) และยิ่งต้องกระชับ ซึมซับดี ไม่งั้นจะหนักตุงที่ก้น จะคลานจะเดินแต่ละทีเหมือนมีดัมเบลล์หลวมๆห้อยที่หว่างขา ก็จะยิ่งขัดขวางพัฒนาการของลูก ทำให้ไม่อยากคลาน ไม่อยากเกาะยืน ไม่อยากก้าวเดินนอกจากนี้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ตุงก้นและเปียกชื้น ยังทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว หงุดหงิดง่าย ซึ่งยิ่งขัดขวางการเรียนรู้ของลูกอีกด้วยค่ะ มาดูวิธีเลือกผ้าอ้อมให้เหมาะกับพัฒนาการตามวัยของลูกน้อยกันค่ะ

1. ช่วงแรกคลอด 1-3 เดือน เนื่องจากเด็กมีการเคลื่อนไหวไม่มากในช่วงนี้ สามารถใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปกาวได้ ข้อดีของแบบเทปกาวคือ สะดวกเปลี่ยนในท่านอน ดังนั้น การเลือกผ้าอ้อมแบบเทป ควรเลือกที่มีคุณสมบัติ

- ซึมซับยาวนานถึง 10 ชั่วโมง ให้ลูกน้อยนอนได้ยาวขึ้น ไม่ต้องตื่นบ่อยๆ (เฉพาะเดือนแรกที่ต้องปลุกกินนมทุก 3 ชม. ค่ะ หลังจากนั้นสามารถปล่อยลูกน้อยหลับตื่นตามสไตล์ของลูกได้)

- มีแถบเทปที่ปรับขยับได้ง่าย ตามสรีระลูกน้อย

- มีขอบขาพิเศษป้องกันการรั่วซึม หลับสบายไม่ล้นออกมา

- ระบายอากาศได้ดี (Breathable air flow cover) ลดความอับชื้น ให้ก้นแห้งสบาย

- ผ่านการทดสอบ Hypoallergenic อันนี้สำคัญมากเพราะยืนยันว่าอ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย

2. ในช่วง อายุ 4 เดือนขึ้นไป เด็กจะเริ่มพลิกตัว หัดคืบและคลาน มีการเคลื่อนไหวค่อนข้างมาก สามารถเปลี่ยนมาใช้ผ้าอ้อมแบบกางเกง เพื่อความสะดวกในการเสริมพัฒนาการผ่านการเคลื่อนไหว คุณสมบัติที่ดีของกางเกงผ้าอ้อม ต้องดูว่า

- ต้องมีผิวสัมผัสนุ่ม และอ่อนโยนต่อผิว ในขณะเคลื่อนไหว

- ซึมซับยาวนาน 10 ชั่วโมง สามารถล็อคการรั่วซึมได้ดีในขณะเคลื่อนไหว

- ขอบเอวยืดหยุ่น แต่กระชับรับสรีระ ไม่อึดอัดในขณะสวมใส่

- มีขอบขาพิเศษที่ป้องกันการรั่วซึม นอนหลับสบายไม่ล้น ออกมา

- ระบายอากาศได้ดี ลดความอับชื้น ให้ก้นแห้งสบาย

- ผ่านการทดสอบ Hypoallergenic อันนี้สำคัญมากเพราะยืนยันว่าอ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย 

ถ้าอยากให้ลูกรักพัฒนาการดี นอกจากการเรียนรู้วิธีกระตุ้นพัฒนาการของลูกที่เหมาะสมตามวัยแล้ว อีกสิ่งที่ควรใส่ใจคือ การเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ดี เหมาะกับพัฒนาการลูก และไม่ขัดขวางการเคลื่อนไหวของลูก เพื่อให้ลูกน้อยสบายตัว อารมณ์ดี พร้อมเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

บทความจาก พญ.พรนิภา ศรีประเสริฐ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.