“ผื่นผิวหนัง” ภัยใกล้ตัว ทำร้ายผิวลูกน้อยช่วงร้อนชื้น

“ผื่นผิวหนัง” ภัยใกล้ตัว ทำร้ายผิวลูกน้อยช่วงร้อนชื้น “ผื่นผิวหนัง” ภัยใกล้ตัว ทำร้ายผิวลูกน้อยช่วงร้อนชื้น “ผื่นผิวหนัง” ภัยใกล้ตัว ทำร้ายผิวลูกน้อยช่วงร้อนชื้น

ช่วงที่อากาศบ้านเราเดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก ทำให้อากาศค่อนข้างอับชื้นและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ ส่งผลให้ผิวบอบบางของลูกน้อยอาจมีปัญหาเรื่องผดผื่นตามมาได้ ซึ่งเรารู้ว่าคุณแม่คงเกิดความกังวลใจ ถ้าหากผิวของลูกน้อยเป็นผื่นแดง หรือทรมานเพราะความแสบ คัน ไม่สบายตัว ทำเอานอนไม่ได้ ร้องไห้งอแง วันนี้คุณหมอเลยนำข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะของผดผื่นชนิดต่างๆ ที่คุณแม่ต้องระวังและคอยสังเกต พร้อมวิธีดูแลลูกน้อยให้ผิวสุขภาพดี ลดโอกาสเกิดผดผื่นมาฝากค่ะ

ลักษณะของผื่นที่พบบ่อยและควรระวังให้ลูกในช่วงอากาศร้อนชื้นนั้น พบได้หลากหลายรูปแบบ

  1. ผื่นผดร้อน จะเกิดจากการที่มีเหงื่อออกมาก ทำให้บางครั้งเกิดการอุดตันของต่อมเหงื่อ จะเห็นลักษณะผื่นเป็นตุ่มสีแดงๆ ตามบริเวณที่มีต่อมเหงื่อเยอะๆ เช่น หน้าผาก คอ ต้นคอด้านหลัง หน้าอกด้านบน
  2. ผื่นผ้าอ้อม เนื่องจากผิวในบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมจะค่อนข้างอับชื้น ระบายอากาศได้ไม่ดี และยังมีการระคายเคืองจากอุจจาระและปัสสาวะอีกด้วย จึงทำให้เกิดผื่นบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมได้ การปล่อยให้ผิวของลูกน้อยเกิดผดผื่นผ้าอ้อมเป็นเวลานานๆ อาจนำมาซึ่งการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเชื้อโรคต่างๆ ตามมาได้ง่าย เช่น การเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มหนอง ผิวแดงและเจ็บ หรือเกิดการติดเชื้อราที่ผิวหนังซึ่งจะเห็นเป็นจุดแดงกระจายออกไปข้างๆ 
  3. ผื่นจากการระคายเคืองจากเหงื่อ เกิดเนื่องจากผิวหนังบางแห่ง มีความบอบบาง เกิดการระคายเคืองได้ง่ายแม้จากเหงื่อของตัวเอง ผื่นลักษณะนี้จะเห็นเป็นปื้นแดง หรือบางครั้งเป็นเม็ดสีแดงเล็กๆ พบบ่อยบริเวณข้อพับต่างๆ เช่น ข้อพับแขน ข้อพับขา รักแร้ เป็นต้น

 

วิธีรับมือและการดูแลรักษาผื่นผิวหนังให้ลูกน้อย

  1. พยายามไม่ให้เหงื่อออกมากหรือนานจนเกินไป หรืออยู่ที่ร้อนเป็นเวลานานๆ เพราะเหงื่อเยอะๆ จะทำให้ผิวระคายเคืองเกิดผื่นได้ง่าย
  2. อยู่ในที่ที่มีลมเย็น มีอากาศถ่ายเท
  3. ไม่อาบน้ำร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้ผื่นเห่อแดงยิ่งขึ้น
  4. ทาครีมบำรุงผิวหลังจากอาบน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
  5. เลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีผิวสัมผัสอ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย หรือผ่านการทดสอบไฮโปอัลเลอร์จินิกว่าอ่อนโยนและซึมซับเยี่ยมยาวนาน สามารถล็อกความเปียกชื้น ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม เพื่อไม่ให้เกิดการอับชื้นในขณะสวมใส่ ที่สำคัญควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกๆ 2-3 ชั่วโมงหรือทุกครั้งที่ลูกน้อยอุจจาระ

เพียงเท่านี้ ลูกน้อยก็จะมีผิวที่แข็งแรง ไม่เกิดผดผื่นได้ง่ายในช่วงที่มีอาการร้อนชื้นแล้วล่ะค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.