ตัดเล็บให้ลูกทารก เคล็ดไม่ลับสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่ควรรูก่อนลงมือ

ตัดเล็บให้ลูกทารก เคล็ดไม่ลับสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่ควรรูก่อนลงมือ ตัดเล็บให้ลูกทารก เคล็ดไม่ลับสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่ควรรูก่อนลงมือ ตัดเล็บให้ลูกทารก เคล็ดไม่ลับสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่ควรรูก่อนลงมือ

          แม้การตัดเล็บดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าพูดถึงการตัดเล็บให้ลูกเล็กวัยทารกก็ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่อาจเลี่ยงได้ เนื่องจากเล็บมือเด็กเล็กจะยาวเร็วมาก นอกจากจะมีโอกาสที่ลูกข่วนตัวเองจนเป็นแผล ซอกเล็บยังอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้อีกด้วย เราจึงต้องหมั่นตรวจเล็บทุกสัปดาห์ ตัดเล็บให้ลูกเป็นประจำ ดังนั้นก่อนลงมือปฏิบัติภารกิจตัดเล็บให้เจ้าตัวน้อย เรามาศึกษาเทคนิคพิเศษกันดีกว่าค่ะ

 

เลือกใช้กรรไกรตัดเล็บที่เป็นของเด็กอ่อนโดยเฉพาะ 

กรรไกรตัดเล็บของผู้ใหญ่อาจไม่เหมาะกับมือเท้าน้อยๆ ของลูกนัก การใช้กรรไกรสำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ สามารถเพิ่มความถนัดในการตัดได้มากทีเดียว แต่ก่อนตัดเล็บ เราควรทำความสะอาดกรรไกรตัดเล็บโดยใช้แอลกอฮอล์เช็ดให้สะอาด รวมถึงมือคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องล้างให้สะอาดด้วยเช่นกัน

 

ทาโลชั่นเล็กน้อยที่บริเวณเล็บ

การทาโลชั่นที่ปลายเล็บของลูกให้ครบทุกนิ้ว จะช่วยให้เล็บเล็กๆ ของเจ้าตัวน้อยนุ่มลงตัดได้ง่ายขึ้น หรืออีกวิธีคือเลือกตัดเล็บให้ลูกหลังอาบน้ำเสร็จ เล็บจะค่อนข้างนิ่มทำให้ตัดได้ง่ายขึ้น

 

สังเกตความยาวของเล็บลูก

เพื่อไม่เสี่ยงตัดเล็บแล้วกินเนื้อของลูกน้อย ให้สังเกตความยาวของเล็บก่อนค่ะ สำหรับเล็บที่ยาวแล้วของเด็กอ่อน คือ เนื้อเล็บโผล่เกินเนื้อปลายนิ้วขึ้นมา ต่างจากของผู้ใหญ่ที่ตัดได้ตั้งแต่เล็บงอกขึ้นมาจากเนื้อเล็บเดิม ถ้าตัดลึกไปจะเข้าเนื้อลูกค่ะ

 

วิธีตัดเล็บ

แนบกรรไกรตัดเล็บกับปลายนิ้ว แล้วตัดตรงเนื้อเล็บส่วนที่เกินมา เวลาตัดให้ตัดตรงๆ หากยังเหลือมุมแหลมก็เล็มออกสักนิดเพื่อไม่ให้เล็บคม และไม่ต้องตะไบเล็บ

 

เลือกตัดเวลาลูกหลับปุ๋ยได้ที่ 

เพื่อไม่ให้เจ้าตัวเล็กยุกยิก ให้คุณพ่อคุณแม่หวั่นใจขณะตัด เพราะลูกจะไม่ดิ้น สามารถจับนิ้วลูกได้ถนัดยิ่งขึ้น เว้นเสียแต่มั่นใจว่าลูกนิ่งพอ อย่างนั้นจะตัดเวลาตื่นก็ย่อมได้ค่ะ

 

ในช่วงแรกของการตัดเล็บให้ลูก คุณพ่อคุณแม่อาจหวาดเสียวอยู่บ้าง กลัวจะพลาดไปโดนเนื้อบางๆ เข้า แต่ถ้าตัดอย่างระมัดระวังตามเทคนิคนี้ รับรองว่าไม่พลาดแน่นอนค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์  http://www.momypedia.com

 

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.