ดูแลผิวลูกน้อยอย่างไรไม่ให้เกิดการระคายเคือง

ดูแลผิวลูกน้อยอย่างไรไม่ให้เกิดการระคายเคือง ดูแลผิวลูกน้อยอย่างไรไม่ให้เกิดการระคายเคือง ดูแลผิวลูกน้อยอย่างไรไม่ให้เกิดการระคายเคือง

การดูแลผิวของทารกเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะว่าผิวของลูกน้อยมีลักษณะที่บอบบาง จึงเกิดการระคายต่อสิ่งที่สัมผัสได้ง่าย ทำให้เกิดเป็นผดผื่นคัน เกิดความไม่สบายตัว ทำให้ลูกคันและเกา จนบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังตามมาได้ การดูแลผิวของลูกน้อยได้อย่างถูกต้องเหมาะสมจะช่วยลดการเกิดผดผื่นคัน ทำให้ลูกน้อยสบายตัว อารมณ์ดี มีสุขภาพผิวที่สมบูรณ์แข็งแรง และช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลรักษาผิวลูกน้อยไม่ให้เกิดการระคายเคืองได้ดังต่อไปนี้

 1. รักษาความสะอาดผิวของลูกน้อยด้วยการอาบน้ำให้ลูกวันละ 1-2 ครั้ง/วัน โดยใช้น้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 36-37 องศาเซลเซียส ไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ผิวลูกแห้ง และไม่ใช้น้ำเย็นจนเกินไปจนทำให้ลูกรู้สึกหนาวและสูญเสียความร้อนออกจากร่างกาย
 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนสำหรับผิวของทารก ที่ปราศจากน้ำหอม สี และสารเคมี
 3. พยายามใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆกับลูกให้น้อยที่สุด ใช้เท่าที่จำเป็น นอกจากนี้คุณแม่ควรสังเกตอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น เช่น ผื่นแดงคัน หลังเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆภายใน 1 อาทิตย์ ถ้ามีความผิดปกติ ควรรีบหยุดใช้ทันที
 4. เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันความอับชื้นเป็นเวลานาน
 5. เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทันทีทุกครั้งหลังถ่ายอุจจาระ เพราะอุจจาระของเด็กมีความเป็นกรด จึงระคายเคืองต่อผิวหนังได้ง่ายแม้จะสัมผัสผิวเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก็สามารถทำให้ผิวแดงอักเสบและกลายเป็นแผลได้
 6. ใช้น้ำเปล่าเช็ดทำความสะอาดเมื่อเปลี่ยนผ้าอ้อม พยายามใช้ทิชชู่เปียกเท่าที่จำเป็นเพื่อป้องกันการระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ
 7. ทาครีมป้องกันผื่นผ้าอ้อมทุกครั้ง เพื่อช่วยเคลือบผิวและเป็นเกราะป้องกันผิวไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง
 8. ไม่ใช้แป้งฝุ่น เพราะแป้งฝุ่นจะจับตัวเป็นก้อนและอมความชื้น เหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระไว้ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว
 9. เลือกใช้ผ้าอ้อมที่สามารถซึมซับความเปียกชื้นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเวลากลางคืนที่ลูกนอนหลับยาวและต้องใส่ผ้าอ้อมเป็นเวลานาน
 10. เลือกใช้ผ้าอ้อมที่สามารถระบายความอับชื้นจากด้านในออกสู่ด้านนอกได้ เพื่อช่วยลดความอับชื้นอันเป็นสาเหตุที่สำคัญของผื่นผ้าอ้อม
 11. เลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีผิวสัมผัสนุ่มสบาย ไม่แข็งระคายเคือง โดยเฉพาะเมื่อลูกอยู่ในวัยเริ่มคลาน และมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา อาจเกิดการเสียดสีของผิวหนังกับผิวสัมผัสของผ้าอ้อมได้

การดูแลผิวของลูกน้อยให้มีสุขภาพดี ไม่เกิดการระคายเคืองนั้นไม่ใช่เรื่องยาก คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตลักษณะผิวของลูกน้อยอยู่เสมอ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไว้ใจได้ อ่านฉลากและส่วนผสมต่างๆอย่างละเอียด เลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีคุณภาพดี ดูดซึมได้มากและแห้งไว มีผิวสัมผัสอ่อนนุ่ม เพียงเท่านี้ ลูกน้อยก็จะมีสุขภาพผิวที่สวยงามและสมบูรณ์แข็งแรงแล้วค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.