ของเล่นสีสันสดใสกับพัฒนาการของลูกน้อย

ของเล่นสีสันสดใสกับพัฒนาการของลูกน้อย ของเล่นสีสันสดใสกับพัฒนาการของลูกน้อย ของเล่นสีสันสดใสกับพัฒนาการของลูกน้อย

          ลูกน้อยตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปจนถึงขวบปีแรกเป็นช่วงวัยที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวอยู่ตลอดเวลา ทารกจะเริ่มพัฒนาจากการนอนแบเบาะอยู่กับที่ไปจนเริ่มชันคอ ตั้งศีรษะ นอนคว่ำ นอนหงาย คืบ คลาน เกาะยืน และเริ่มหัดเดิน กระบวนการเหล่านี้จะเกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเข้ามาช่วยสนับสนุนและส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้ค่ะ

 

         วิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่มัดเล็กและพัฒนาการของลูกน้อยในช่วงปีแรก คือการใช้ของเล่นสีสดใสรูปทรงต่างๆ ที่อาจมีเสียงเมื่อเขย่า โดยเริ่มจากจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการคลานการพลิกตัวไปมาได้อย่างปลอดภัยไม่บาดเจ็บจากพื้นผิวที่แข็งเกินไป หรือมีสิ่งกีดขวางที่เป็นอันตราย

 

          ใช้เวลาในช่วงหลังจากที่ลูกกินอิ่มนอนหลับสบายตัวแล้ว เล่นกับลูกโดยใช้ของเล่นสีสันสดใส หรือสีตัดกัน เช่น สีแดง สีขาว สีดำ มีลวดลายแถบ หรือผิวสัมผัสต่างๆ กัน มาแกว่งหรือขยับไปมาโดยยื่นห่างจากหน้าลูกประมาณ 1 ฟุต เพื่อให้ลูกมองตาม และเกิดความพยายามที่จะผงกหัว ชันคอขึ้น หรือขยับกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกาย คืบ คลาน ยื่นมือ หรือขยับนิ้วจับ

 

           ในวัยแรกเกิดให้ฝึกเล่นกับของเล่นในลักษณะท่าทางที่หลากหลาย เช่น นอนคว่ำ นอนหงาย อุ้มนั่ง หรืออุ้มพาดบ่า ขณะที่คุณพ่อคุณแม่เคลื่อนวัตถุสีสันสดใสไปด้านบน ล่าง ขวา ซ้าย อย่างช้าๆ นั้น ลูกทารกจะพยายามมองตามการเคลื่อนไหว ได้ฝึกการควบคุมการประสานงานของสายตา เรียนรู้เรื่องรูปทรงและสีสัน เมื่อทารกสามารถคืบคลานนั่งได้ ก็อาจปล่อยให้หยิบจับสัมผัสของเล่นด้วยตัวเอง ลองเขย่าของเล่นเอง โดยมีคุณพ่อคุณแม่ควบคุมอยู่ใกล้ๆ ข้อควรระวังก็คือ ไม่ควรกระตุ้นลูกด้วยสิ่งเร้าหลายๆ อย่างพร้อมกัน เพราะลูกอาจสับสน เสียสมาธิ และไม่ส่งผลดีต่อการเรียนรู้ค่ะ

 

           พัฒนาการเด็กในช่วงขวบปีแรกนั้นเปลี่ยนแปลงเร็วมากจนคุณพ่อคุณแม่ต้องทึ่งและแปลกใจในความสามารถของเจ้าตัวน้อยที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ควรหาโอกาสเล่นกับลูกเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการต่างๆ ให้สมวัย สละเวลาเล่นกับลูกวันละนิด เพราะเวลาเหล่านี้ย้อนกลับมาไม่ได้ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.askdrsears.com

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.