การคลานกับพัฒนาการของลูกน้อย พัฒนาการอีกลำดับขั้นของการเติบโต

การคลานกับพัฒนาการของลูกน้อย พัฒนาการอีกลำดับขั้นของการเติบโต การคลานกับพัฒนาการของลูกน้อย พัฒนาการอีกลำดับขั้นของการเติบโต การคลานกับพัฒนาการของลูกน้อย พัฒนาการอีกลำดับขั้นของการเติบโต

          การคลานเป็นพัฒนาการทารกที่สำคัญอีกอย่าง โดยทั่วไปแล้วเด็กทารกมักจะเริ่มคลานเมื่ออายุราว 6 – 9 เดือน แต่ทั้งนี้ เด็กแต่ละคนก็จะเริ่มคลานช้าเร็วมากน้อยแตกต่างกันไป

          การคลานถือเป็นพัฒนาการอีกลำดับขั้นที่พิสูจน์ให้เห็นว่าแขนขาของลูกมีความแข็งแรงมากพอที่จะใช้ยันพื้น ยกตัวขึ้น และปรับสมดุลจนสามารถรับน้ำหนักของศีรษะได้ แต่ก็มีกรณีของเด็กไม่ยอมคลาน อาจจะแค่คืบตัว หรือกลิ้งไปมา ลุกนั่งได้ หรือข้ามการคลานไปสู่การเกาะยืน และหัดเดินไปเลยก็มีค่ะ ฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกลุ้มใจไปนะคะ ถ้าลูกเรายังไม่ยอมคลานสักที หมั่นตรวจสอบพัฒนาการด้านอื่นของลูก ถ้าปกติดีก็ไม่ต้องห่วงค่ะ และคอยกระตุ้นให้ลูกได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อและประสาทสัมผัสต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เผลอแป๊บเดียวลูกก็วิ่งปร๋อจนเราไล่ตามไม่ทันแล้วค่ะ

          การที่ลูกจะเริ่มคลานได้นั้นร่างกายของเขาไม่ว่าจะเป็น แขน ขา หัว และส่วนต่างๆ จะต้องทำงานประสานกันได้อย่างสมดุลเพื่อเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้โดยไม่ล้ม วิธีการกระตุ้นให้ลูกคลานไปข้างหน้าสามารถทำได้โดย

  • นั่งหันหน้าเข้าหาลูกและเขย่าของเล่นที่มีสีสันสดใส และส่งเสียงได้เพื่อกระตุ้นให้ลูกพยายามคลานมาหา
  • แกล้งวางของเล่นชิ้นโปรดไว้ใกล้ๆ มือลูกเพื่อจูงใจให้ลูกพยายามเอื้อมมือและเคลื่อนตัวไปหยิบของเล่นชิ้นนั้นด้วยตัวเอง
  • โยนหรือกลิ้งลูกบอลให้ลูกพยายามเคลื่อนตัวตาม
  • นั่งหันหน้าเข้าหาลูกและเอื้อมมือสองข้างพร้อมจูงใจให้ลูกคลานมาหาคุณพ่อคุณแม่ เมื่อลูกทำได้ก็สวมกอดหอมแก้มลูกเป็นรางวัล
  • ชวนลูกคลานด้วยการที่พ่อแม่ร่วมการคลานไปพร้อมกับลูก


          เคล็ดลับที่สำคัญอีกอย่างก็คือ การจัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการคลาน ไม่ว่าจะเป็นเบาะรองคลานที่มีพื้นที่มากพอให้ลูกได้คลานอย่างอิสระ เก็บของที่อาจเป็นอันตรายให้พ้นมือลูก ระวังเหลี่ยมมุมขอบโต๊ะหรือตู้ต่างๆ รักษาความสะอาดบริเวณพื้นที่ที่ลูกคลานหรือนอนเล่นไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค รวมทั้งการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปชนิดกางเกงที่ช่วยให้ลูกเคลื่อนตัวได้อย่างคล่องแคล่วสบายตัว ไม่รั่วซึมเปื้อนง่ายเมื่อมีการเคลื่อนไหวในท่าต่างๆ ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.askdrsears.com

 

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.