บทความน่าเลิฟ
สำหรับลูกน้อย

ไม่ต้องเถียงกันอีกต่อไป! สรุปต้องให้ลูกน้อยดื่มน้ำหลังดื่มนมแม่หรือไม่

*ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก: ทารกที่ดื่มนมแม่ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำจนกว่าจะอายุ 6 เดือน เพราะในนมแม่มีสารอาหารและพลังงานที่จำเป็นต่อร่างกายอันประกอบด้วยน้ำมากกว่า 80% อยู่แล้ว ฉะนั้น ในการดื่มนมแม่แต่ละครั้ง ทารกจึงได้รับปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่จำเป็นต้องได้รับน้ำเพิ่มเติมแต่อย่างใด

*คำเตือนจากองค์การอนามัยโลก: ข้อควรระวังจากการให้ลูกกินน้ำก่อนอายุ 6 เดือน คือ

1) หากทารกได้รับน้ำที่ไม่สะอาดเข้าไป อาจเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ท้องเสีย อาหารเป็นพิษได้

2) ทารกที่ดื่มน้ำมากจนอิ่ม จะทำให้ดื่มนมแม่ได้น้อยลง เมื่อดื่มนมได้น้อย ก็มีโอกาสได้สารอาหารน้อยลงตามไปด้วย

3) เมื่อลูกกินน้ำจนอิ่ม จะทำให้ดูดนมแม่จากเต้าน้อยลง พอขาดการดูดกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายแม่จะค่อยๆ ลดการผลิตน้ำนม ส่งผลให้ทารกได้รับน้ำนมไม่เพียงพอ และอาจก่อให้เกิดการหยุดนมแม่ก่อนเวลาอันควร

*คำแนะนำจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ: เด็กที่ได้รับนมแม่ล้วนๆ ไม่จำเป็นต้องให้ดื่มน้ำตามเพื่อล้างคราบนม เพราะในนมแม่มีคุณสมบัติที่ช่วยต่อต้านการอักเสบอยู่ในตัว ต่างจากเด็กที่ดื่มนมผงหรือดื่มนมแม่สลับนมผง ซึ่งกรณีนี้คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำตามเพื่อรักษาสุขอนามัยในช่องปากจากหมักหมมของคราบนม

 

*คำเตือนจากผู้ใหญ่: การไม่ให้ลูกดื่มน้ำตามหลังกินนม จะทำให้เด็กได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อร่างกาย โดยเฉพาะในยามที่อากาศร้อน ยิ่งจำเป็นต้องให้ดื่มน้ำ การไม่ให้ลูกกินน้ำจะทำให้เด็กกระหายน้ำ สุขภาพไม่ดี ลิ้นเป็นฝ้า ผิวไม่สวย


*คำเตือนจากแม่ๆ ผู้มากประสบการณ์: การให้ลูกดื่มนมแม่ล้วนโดยไม่ดื่มน้ำตามในช่วง 6 เดือนแรกนั้น คุณแม่ต้องทำใจและเตรียมรับมือกับการได้รับคำเตือนจากผู้ใหญ่หรือคนใกล้ชิด ทั้งแบบที่เตือนด้วยความเมตตาหวังดีเป็นห่วงเป็นใย และคำเตือนแบบที่ทำให้เราเกิดความอึดอัดขุ่นข้องหมองใจ จนอาจกลายเป็นดราม่าร้อนๆ อย่างที่เกิดขึ้นในหลายครอบครัว

*สรุป: ตามหลักความเป็นจริง ซึ่งได้รับการยืนยันจากองค์กรต่างๆ สรุปได้ว่า ลูกน้อยไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำหลังดื่มนมแม่แต่อย่างใด แต่สำหรับบางครอบครัว การไม่ให้ลูกดื่มน้ำหลังดื่มนม อาจทำให้เกิดปัญหากับผู้ใหญ่หรือคนใกล้ชิดจากความไม่เข้าใจกันได้ค่ะ วิธีรับมือที่ดีที่สุดคือยึดหลักทางสายกลางและสันติวิธีค่ะ เป็นต้นว่า ยอมให้ลูกจิบน้ำได้บ้าง แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นน้ำสะอาดไร้สิ่งสกปรกเจือปนจริงๆ เช่น น้ำดื่มต้มสุก โดยป้อนแบบใช้ช้อนตัก หรือจิบแก้ว (พิจารณาตามช่วงวัยและพัฒนาการของลูกนะคะ) ให้ลูกจิบน้ำเพียงนิดๆ หน่อยๆ ไม่ต้องดื่มจนอิ่มเพื่อให้ผู้หลักผู้ใหญ่ของเราสบายใจก็ได้ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.who.int/features/qa/breastfeeding/en/

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.