เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์และการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของท่านให้ดียิ่งขึ้น

ท่านสามารถศึกษาเกี่ยวกับ นโยบายส่วนบุคคลของเราและการใช้คุกกี้ การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายที่แจ้งในเบื้องต้น

บทความน่าเลิฟ
สำหรับลูกน้อย

รู้จัก Growth Hormones และเมื่อลูกน้อยหลับสบายจะดีกับแม่และเด็กอย่างไร

          สำหรับคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อน ในช่วงเวลากลางคืนที่เจ้าตัวน้อยนอนหลับ ก็ใช่ว่าเราจะได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่ เพราะบ่อยครั้งเมื่อลูกน้อยหลับไปสักพัก ก็มักตื่นขึ้นมากลางดึกด้วยสาเหตุต่างๆ ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่ต้องลุกขึ้นมาทำทุกวิธีให้เจ้าตัวเล็กสงบลงและกลับไปนอนอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ดี การหลับไม่สบายของลูกน้อยนั้น ใช่ว่าจะมีผลกับคุณพ่อคุณแม่เท่านั้นนะคะ แต่ยังสามารถส่งผลเสียต่ออารมณ์และพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กได้อีกด้วย

          ในทางกลับกัน เมื่อลูกน้อยนอนหลับอย่างเพียงพอ พัฒนาการด้านต่างๆ ก็จะดีไปด้วย เพราะการนอนหลับของเด็กทารกมีความสำคัญต่อพัฒนาการอย่างมาก เนื่องจาก ขณะเจ้าตัวน้อยนอนหลับ “โกรท ฮอร์โมน (Growth hormones)” อันเป็นฮอร์โมนหลัก จะถูกปล่อยออกมาจากต่อมไร้ท่อใต้สมองส่วนหน้า มีผลโดยตรงในการกระตุ้นให้เซลล์กระดูกเจริญเติบโต เพิ่มการดูดซึมของโปรตีนในร่างกาย โกรท ฮอร์โมน จึงมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการเพิ่มความสูง รวมถึงการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

          โกรท ฮอร์โมน (Growth hormones) ที่ช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยเจริญเติบโตนั้น จะหลั่งมากในช่วงที่ลูกนอนหลับสนิท 90 นาทีแรก ส่งผลให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดีและมีพัฒนาการที่ดีตามมา ขณะเดียวกัน หากลูกน้อยหลับๆ ตื่นๆ ทั้งคืน แน่นอนว่าย่อมกระทบต่อการปล่อยโกรท ฮอร์โมน จนส่งผลเสียกับพัฒนาการของลูกน้อยได้ ดังนั้น “การนอนของลูกน้อย” จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่งค่ะ

          ลองสังเกตดูนะคะ หากคืนไหนลูกน้อยนอนหลับสนิททั้งคืน ตื่นเช้ามาก็จะอารมณ์ดีสดใส และสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งวิธีช่วยให้ลูกน้อยหลับสบาย คุณพ่อคุณแม่อาจจะกล่อมลูกด้วยเพลงเบาๆ ก่อนนอนทุกคืน เพื่อให้เจ้าตัวน้อยความรู้สึกอบอุ่น และปลอดภัยในขณะกำลังจะหลับ นอกจากนี้ การจัดสภาพแวดล้อมในห้องให้ไม่สว่างจ้า ปราศจากเสียงรบกวน และมีอุณหภูมิอุ่นๆ เหมาะแก่การนอนของทารก ก็ยิ่งช่วยให้ลูกน้อยหลับปุ๋ยได้ง่ายขึ้นค่ะ

          แต่นอกจากการส่งเจ้าตัวน้อยเข้านอน ตัวช่วยที่สำคัญให้ลูกหลับสบายทั้งคืนและไม่ตื่นขึ้นมากลางดึกก็สำคัญมากเช่นกัน ซึ่งการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับกลางคืนโดยเฉพาะ ก็ย่อมช่วยให้ลูกน้อยสบายตัวและหลับเต็มอิ่มได้มากขึ้นค่ะ คุณสมบัติที่คุณพ่อคุณแม่ควรมองหา คือผ้าอ้อมที่นุ่มกระชับ ซึมซับเร็ว แห้งสบายตลอดคืน และสามารถระบายอากาศได้ดี เมื่อผิวของลูกน้อยแห้งสบาย ก็จะทำให้ลูกสามารถหลับได้ตลอดทั้งคืน ทั้งยังส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่ได้พักผ่อนนอนหลับกันได้มากขึ้นเช่นกันค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.medicalnewstoday.com

ติดตามเราได้ที่ :

Facbook Babylove Youtube Babylove IG Babylove subscribe

บริษัท ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

© 2016 DSG International (Thailand) PLC. All rights reserved.